T2, 06/07/2020 10:11

Bắt đầu thực hiện lắp đặt thiết bị quan sát vệ tinh cho tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 19-11, Tổng cục Thủy sản cho biết, Ban quản lý các Dự án Nông nghiệp (trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiến hành phối hợp với các các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa bắt đầu thực hiện lắp đặt 600 thiết bị VMS cho tàu cá để chạy thử nghiệm hệ thống THEMIS. Đây là nội dung nằm trong dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh – Movimar”.

Trước mắt 600 tàu cá từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa sẽ được lắp đặt thiết bị VMS để chạy thử nghiệm hệ thống THEMIS .

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 1024/QĐ-BNN-TCTS và Quyết định số 2795/QĐ-BNN-TC về phê duyệt danh sách 3.000 tàu cá lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh và ban hành quy chế cấp phát và lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh. Theo đó, Bộ giao Ban quản lý các Dự án Nông nghiệp triển khai dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh – Movimar”; Tổng cục Thủy sản là đơn vị phối hợp và vận hành sử dụng sau đầu tư; nhà thầu phụ dự án là Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam (VISHIPEL) thực hiện lắp đặt thiết bị VMS cho tất cả tàu cá được chọn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng Hải Việt Nam trong công tác bàn giao, lắp đặt và hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị tại địa phương.

Dự án Movimar là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp được ký kết bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp dự kiến được thực hiện trong 3 năm, từ 2011-2013. Dự án nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản; quản lý các hoạt động khai thác thủy sản hiệu quả và an toàn, đảm bảo trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Nội dung cơ bản của dự án là xây dựng Trung tâm tích hợp thông tin (hệ thống THEMIS) đặt tại Hà Nội, xây dựng trung tâm giám sát phía Bắc ở Hải Phòng và phía Nam ở Vũng tàu; trang bị 3.000 thiết bị kết nối vệ tinh cho các tàu cá thuộc 28 tỉnh thành ven biển gồm: 2.850 thiết bị lắp đặt cho tàu cá khai thác thủy sản xa bờ làm nghề câu mực, câu cá ngừ đại dương và một số tàu làm nghề khai thác thủy sản khác.

Thành Công

Quân đội nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!