Bất ổn bãi nghêu ven biển Long Điền Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) nói: “Mấy ngày qua, người dân nghèo xô xát với người bao ví bãi biển xã Long Điền Đông để nuôi nghêu. Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo xã Long Điền Đông báo cáo và đề xuất bảo vệ vùng nuôi nghêu”.

Đổ máu trên bãi nghêu

Liên tục các ngày 9 và 10/8, hàng trăm hàng ngàn người dân nghèo ven biển thuộc xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình) và Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu) vào khu vực bao ví của ông Lê Minh Phát. Đây là bãi nuôi nghêu khoảng 60 ha ven biển, tự khai thác nuôi nghêu thịt.

Trưa 9/8, người dân nghèo xô xát với lực lượng bảo vệ bãi nghêu của ông Phát, ven cửa biển Cái Cùng. Ông Thạch Suôl nói: “Ông chủ bãi nghêu bỏ tiền thuê người, phát băng đỏ đeo cánh tay, bảo vệ bãi nghêu mà không bảo vệ người người chúng tôi”. Vụ xô xát làm cho một người gãy tay và một người bị thương nặng phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Công an xã Long Điền Đông lập biên bản, lấy lời khai những người liên quan vụ xô xát tại bãi nuôi nghêu ấp Cái Cùng. Bà Trần Thị Trang, 30 tuổi, ở ấp Vĩnh Điền, xã Long Điền Đông, bức xúc: “Vì sao người giàu được bao chiếm bãi để nuôi nghêu? Vài em nhỏ vào bãi nghêu, nhân viên bảo vệ dùng dây xích sắt đuổi đánh tóe máu. Ông Châu Văn Nhiều ở gần nhà tôi bị đánh toét da đầu vì cào nghêu”.

Vụ xô xát ở bãi nghêu Cái Cùng – Ảnh: SN

Từ xô xát nhỏ lẻ, chiều 9/8, hàng trăm người mang băng đỏ trên cánh tay bảo vệ bãi nghêu của ông Phát xô xát với người dân, giằng co hơn 5 giờ. Cánh bảo vệ của ông Phát có người cầm đầu bị đánh ngất xỉu, một người gãy tay, vài người dân thương nhẹ. Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải nói: “Việc nuôi nghêu khu vực này rất khó khăn, thành lập hợp tác rồi lại tan. Nếu bao ví để nuôi nghêu thì người dân nghèo không còn chỗ cào nghêu tự nhiên để sinh sống”.

 

Bể bãi, nghêu giống về Đất Mũi

Ông Lê Văn Phát, chủ nuôi nghêu cửa biển Cái Cùng cho biết, ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng tiền mua nghêu giống và thuê người giữ. Hiện nay, bãi nghêu của ông Lê Văn Phát bị bể, còn cách khai thác nghêu con, chuyển đi nơi khác.

Từ khi bị bể bãi nghêu, ông Lê Văn Phát nhờ Bộ đội Biên phòng, UBND xã Long Điền Đông can thiệp, cho mua lại nghêu giống với giá 4.000 đồng/kg. Một người nuôi nghêu ở xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) nói: “Chỗ quen biết, chúng tôi chuyển về sân nghêu 50 – 60 tấn nghêu, sẽ tính toán ăn chia với ông Phát”.

Từ khu vực cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu) đến huyện Đông Hải có hàng nghìn hộ dân sinh sống trong rừng phòng hộ, ven biển sống bằng nghề “săn bắt, lái lượm”.  Ông Phạm Văn Ghi, ở ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông (Đông Hải) hỏi: “Nghề nuôi nghêu một vốn trăm lãi nhưng mấy người nghèo được vô HTX nuôi nghêu?”

HTX nuôi nghêu xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) hợp nhất từ 16 HTX vào năm 2013. Ông Lê Phú Sánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nuôi nghêu Đất Mũi cho biết, vận động 1.409 người nghèo tham gia, chỉ 129 hộ chịu hùn vốn. “Chúng tôi phải liên kết với người có vốn, để nuôi nghêu”.

Ông Ngô Công Toại, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết, người dân thả nuôi khoảng 30 tấn giống nghêu; nghêu lớn rất nhanh. “Chúng tôi phân vùng nuôi vừa phải để người nghèo còn chỗ khai thác nghêu giống. Đến thời điểm này, vùng nuôi nghêu tương đối ổn định, người nuôi nghêu bảo vệ vùng nuôi”.

Nguyên Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!