Bất ổn nuôi sò huyết vùng bãi bồi mũi Cà Mau

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm làm rõ nội dung phản ánh của người dân trước sự bất ổn về khu nuôi sò huyết 400ha tại phân khu bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Sở NN-PTNT tỉnh này đã có báo cáo kết quả kiểm tra…

Kết quả cho thấy, quá trình thực hiện phương án ương, nuôi sò huyết thực nghiệm, chủ đầu tư và nhiều đối tác của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chưa thực hiện tốt.

Khu nuôi sò huyết vùng bãi bồi mũi Cà Mau

Khu nuôi sò huyết vùng bãi bồi mũi Cà Mau

Cụ thể đến nay, VQG vẫn chưa thực hiện quy hoạch chi tiết cho từng khu (khu nuôi sò thương phẩm, ương sò huyết giống, nuôi sò bố mẹ); nhiều đối tác liên kết chưa xây dựng các phương án trong khu vực được giao để trình chủ đầu tư phê duyệt; chưa tổ chức báo cáo tài chính và chưa thực hiện đóng thuế theo quy định; chưa giải quyết tốt sinh kế cho dân nghèo ven biển, trong đó lao động địa phương chỉ chiếm 30%.

Ngoài những tồn tại nêu trên, theo phản ánh của chính quyền một số xã trong khu vực bãi bồi, nhiều đối tác của vườn cất chòi trên bãi sò nhưng không xin phép chính quyền; những hộ nuôi phần đông từ nơi khác về nhưng không đăng ký tạm trú, thường xuyên để xảy ra tình trạng gây rối an ninh trật tự trong khu vực nuôi; những hộ nuôi sò huyết ở Bãi Bồi thường xuyên dùng ngư cụ để đánh bắt thủy sản trong vùng cấm, gây bức xúc với cư dân địa phương.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nuôi, ương sò huyết ở Bãi Bồi trong quá trình rào chắn, bao ví khu nuôi đã làm cản trở giao thông thủy và gây khó khăn trong việc đi lại của người dân; nhiều đối tác của VQG Mũi Cà Mau bơm sình trong khu vực Bãi Bồi làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường nước của hộ dân nuôi trồng thủy sản tại địa phương…

Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân) cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện chủ trương nuôi thí điểm tại cửa sông Bảy Háp thuộc 2 xã Lâm Hải của huyện Năm Căn và xã Nguyễn Việt Khái của huyện Phú Tân dù có nhiều ưu điểm nhưng còn nhiều khó khăn về công tác quản lý.

Trong đó, ranh giữa hai huyện Phú Tân và Năm Căn chưa được cắm mốc cho nên trong quản lý về an ninh trật tự cũng như tuần tra trên biển khu vực cửa sông Bảy Há còn chồng chéo. Bên cạnh đó, khu vực này cấm đánh bắt hải sản, những hộ nuôi sò thường dùng lú đánh bắt trái phép, UBND xã đã kiểm tra phát hiện 8 hộ nuôi đặt lú bát quái trong khu vực nuôi.

Liên quan vấn đề này, ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN- PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo VGQ Mũi Cà Mau tổ chức triển khai đúng nội dung, phương án phê duyệt; đồng thời tổ chức cắm mốc phân chia diện tích đúng hợp đồng ký kết; phối hợp với địa phương kiểm tra các đối tác, đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng…

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh tính toán lại việc nuôi sò huyết thực nghiệm ở Bãi Bồi, phải có đánh giá rõ ràng, không để ảnh hưởng đến giao thông bình thường của người dân. “Trong trường hợp xảy ra nhiều bất ổn thì nên cho dừng triển khai phương án nuôi sò thực nghiệm”, ông Lâm Văn Bi khẳng định.

>> Khu vực nuôi sò huyết ở Bãi Bồi thuộc phân khu bảo tồn biển, do Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý, nằm giáp ranh các xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Đất Mới, Lâm Hải (huyện Năm Căn) và xã Rạch Chèo, xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân).
Đầu năm 2016, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau mở rộng phương án nuôi sò huyết thực nghiệm ở Bãi Bồi từ 30ha lên 400ha, sau đó hợp đồng cho 14 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt nước bãi bồi để ương, nuôi sò huyết (VQG hưởng 5% trên tổng lợi nhuận).
Mục đích, theo UBND tỉnh Cà Mau là tạo thêm nguồn sò giống tự nhiên cung cấp cho người dân địa phương, tạo sinh kế cho cộng đồng dân nghèo sinh sống ven biển Bãi Bồi…
Tuy nhiên, mục đích sinh kế cho dân nghèo chưa thực hiện được. Những người sống ven biển Bãi Bồi nuôi hy vọng có công ăn, việc làm từ doanh nghiệp nuôi sò huyết bị rơi vào tình cảnh bị thu hẹp không gian, diện tích kiếm sống, xảy ra xung đột với những người thuê mặt nước nuôi sò…

Bảo Khanh - Anh Huỳnh

Báo Nông Nghiệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!