Bến Tre: Bình Đại phát triển mạnh nghề nuôi hàu sữa

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều năm qua, hàng trăm người dân ở các xã Thừa Đức, Thới Thuận (huyện Bình Đại, Bến Tre) sống khoẻ nhờ nuôi hàu sữa – loài hải sản “tăng cường sinh lực phái mạnh”.

Nếu như con nghêu xuất hiện ở nhiều cửa sông ven biển miền Tây thì ngược lại, chỉ duy nhất cửa Hàm Luông, hàu giống mới có trữ lượng nhiều, dồi dào. Hiện nay, hàu sữa Bình Đại được coi là đặc sản riêng của khu vực này, cung cấp chủ yếu cho thị trường nhiều thành phố lớn ở khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Hảo, 51 tuổi, ngụ ở xã Thừa Đức chia sẻ, vùng nước ở đây không có loài thủy hải sản nào thích hợp hơn so với con hàu. Nông dân không phải mất tiền mua con giống, tiền thuê mặt nước, cải tạo ao hồ, chỉ cần làm các giàn nuôi bằng vật liệu cứng, có phao nổi thả xuống nước là có hàu tự nhiên bám vào. 

Bè nuôi hàu của ngư dân ven cửa Hàm Luông

“Giàn nuôi hàu được dựng bằng cách thùng nhựa cỡ lớn ghép lại. Khoảng 15 – 20 thùng, tùy theo kích cỡ giàn. Sau đó người dân dùng gỗ, tre buộc lại thành khung. Cuối cùng là các dây nhợ có gắn vật cứng thả xuống nước. Kèm theo đó là những căn nhà nhỏ nổi trên sông, ven bờ của người dân. Mặc dù có thời gian sinh trưởng lâu, lên đến 6 – 7 tháng mới cho thu hoạch nhưng hàu cũng mang lại lợi nhuận lớn. Nhiều hộ nông dân lãi hàng trăm triệu nhờ nuôi hàu”, ông Hảo cho biết thêm.

Nhiều nông dân khác cũng chia sẻ, ở Bình Đại cứ thả bất cứ vật gì xuống mặt nước lợ nơi đây, mấy tháng sau là hàu bám vào nhiều vô số. Vì thế, rất nhiều hộ dân nơi đây đã tìm cách nuôi hàu trên những diện tích mặt nước cửa sông, ven biển. Với vốn đầu tư không quá nhiều, chủ yếu nhờ vào nguồn lợi thiên nhiên là hàu giống, những hộ dân nuôi hàu ở Bình Đại kiếm được khá nhiều tiền từ loài sản vật này, bởi hàu sữa có giá trị kinh tế cao hơn. 

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!