Bến Tre: Hàu chết do độ mặn tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam bộ (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) cho biết, qua kết quả khảo sát và theo nhận định ban đầu, hàu nuôi tại một số địa phương của huyện Bình Đại (Bến Tre) chết do độ mặn tăng cao và kéo dài vượt ngưỡng chịu đựng (trên 34‰).

Vào giữa tháng 3/2016, tại xã Thừa Đức (huyện Bình Đại), diện tích hàu nuôi bị chết 29 ha, tỷ lệ chết 70 – 80%, sản lượng bị thiệt hại 2.250 tấn, tổng giá trị trên 45 tỷ đồng. Riêng xã Thới Thuận chết 12 ha, chiếm 80% diện tích, thiệt hại 350 tấn. Chi cục Thú y Bến Tre đã gửi mẫu hàu, nước, bùn cho Phân viện Nghiên cứu Thủy sản (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) phân tích. Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam bộ cũng đã cử đoàn khảo sát tại xã Thừa Đức.

hàu chết

Hàu chết hàng loạt khiến người nuôi khốn đốn – Ảnh: Trần Út

Qua kiểm tra lần thứ 2, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam Bộ cho biết, các chỉ tiêu chất lượng nước chưa thấy ở mức vượt ngưỡng. Một số kim loại nặng như As và Cd cũng xuất hiện trong mẫu hàu nhưng vẫn trong mức giới hạn cho phép. Nguyên nhân xác định hàu chết ở đợt thu mẫu lần 2 rất khó xác định. Với các đợt thu mẫu lần 1, theo ghi nhận của địa phương nơi hàu chết do độ mặn cao và ảnh hưởng của gió bắc, thời tiết lạnh về đêm làm cho khí hậu chuyển đổi giữa nóng và lạnh đột ngột khiến hàu chết.

Theo kết quả quan trắc độ mặn trong tháng 3, độ mặn dao động 33 – 34‰; theo theo ghi nhận của địa phương, trước thời điểm hàu chết, độ mặn là 25 – 26‰ nhưng sau đó tăng đột ngột lên 37‰. Do đó, nguyên nhân hàu chết được nhận định do độ mặn cao cộng với nắng nóng kéo dài làm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là yếu tố gây sốc làm hàu yếu, giảm sức đề kháng, dễ bị các tác nhân gây bệnh cơ hội bội nhiễm dẫn đến chết hàng loạt.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!