Bến Tre: Hiệu quả nuôi tôm – lúa và luân canh tôm sú sinh thái

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen trong ruộng lúa và luân canh tôm sú sinh thái Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đang được người dân xã An Điền, huyện Thạnh Phú hưởng ứng. Trong đó có hộ anh Nguyễn Văn Hiền, ấp An Điền.

Anh Nguyễn Văn Hiền triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa năm 2019 và luân canh tôm sú sinh thái năm 2020 trên diện tích 1 ha. Trong thời gian thực hiện mô hình, anh Hiền tuân thủ theo quy trình hướng dẫn đã được tập huấn, có mở sổ nhật ký theo dõi xuyên suốt quá trình canh tác và kết quả mang lại ngoài mong đợi.

Mô hình hỗ trợ 20.000 con tôm giống và 81 kg thức ăn cho tôm. Sau khi nhận giống, anh thả nuôi trong ao ương, tận dụng ao nuôi tôm thâm canh không hiệu quả để làm ao ương. Trong suốt quá trình ương khoảng 3 tháng, anh Hiền cho tôm ăn đều đặn 2 lần/ngày. Sau thời gian 3 tháng tiến hành bẻ càng và đưa ra ruộng nuôi. Đây là một trong những kỹ thuật mới đối với đối tượng tôm càng xanh, vừa kích thích tôm lớn nhanh vừa kiểm soát được số lượng thực tế suốt quá trình nuôi. Trong thời gian nuôi đến khi thu hoạch bẻ càng 3 lần. Tỷ lệ sống của tôm càng xanh trên 65%. Sau hơn 6 tháng nuôi, tiến hành thu hoạch, trọng lượng trung bình là 20 con/kg. Với giá bán bình quân 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh còn lãi trên 70 triệu đồng, cao hơn 40 triệu đồng so với trước đây không tham gia mô hình.

Về cây lúa, mô hình hỗ trợ giống lúa để thực hiện là OM4900, năng suất đạt 5,2 tấn/ha. Sau khi để lại đủ số lượng lúa sử dụng cho gia đình, số còn lại anh bán thu về số tiền khoảng 22 triệu đồng. Trước đây khi không tham gia mô hình, anh thu được bình quân là 17 triệu đồng.

Sau khi thu hoạch lúa, anh bắt đầu cải tạo ao để xuống giống tôm sú. Mô hình hỗ trợ 80.000 con giống và 86 kg thức ăn cho tôm sú. Sau 4 tháng thả nuôi, thu hoạch với tổng sản lượng là 250 kg. Với giá bán 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi khoảng 17 triệu đồng.

Qua 1 năm thực hiện mô hình với diện tích 1 ha, gia đình anh Hiền thu được lãi khoảng 109 triệu đồng.

Theo nhận định của người dân, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa dễ làm, bền vững, ít bệnh, phù hợp với điều kiện sản xuất hộ gia đình. Không sử dụng hóa chất, cho ra sản phẩm an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!