Bến Tre: Hợp tác xã Đồng Tâm thiệt hại nặng vì nghêu chết

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện tượng nghêu chết đồng loạt thời gian qua nay đã giảm đáng kể, chỉ còn xảy ra rải rác ở một vài hợp tác xã (HTX), chiếm tỷ lệ chỉ từ 3-4%. Tổng diện tích thiệt hại tại các HTX đến nay khoảng 290ha, sản lượng thiệt hại 275 tấn, chủ yếu là nghêu thịt kích cỡ từ 30-90 con/kg.

Hiện các HTX đang tập trung thu hoạch nhằm hạn chế thiệt hại. Sản lượng thu hoạch đạt 429 tỷ đồng, doanh thu đạt 8,59 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại HTX thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức, Bình Đại) tình hình nghêu chết không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Trong tuần qua tỷ lệ chết tiếp tục gia tăng khoảng từ 10-15%. Tại khu vực lô 1 thiệt hại đến 70% lượng nghêu có trên sân.

 

Xã viên HTX nghêu Đồng Tâm khẩn trương thu hoạch nghêu thịt. Ảnh: Hữu Hiệp

Theo số liệu mới nhất cho thấy, tình hình nghêu chết tại HTX Đồng Tâm là rất lớn, khoảng trên 250ha, tỷ lệ thiệt hại trên 60%. Tổng sản lượng thiệt hại trên 150 tấn, phần lớn là nghêu cỡ từ 40-90 con/kg, khu vực chết từ Cống Bể. Sau phát hiện nghêu chết, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chi cục nuôi trồng Thủy sản, Viện Hải Dương Học, Ban Quản lý HTX thủy sản Đồng Tâm đã tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân. Kết quả bước đầu cho thấy, nghêu chết không tập trung mà chỉ xảy ra tại một số lô nhất định. Nghêu chết nhiều tại lô số 1 do thời gian phơi bãi tại ô 1 quá dài, từ 5h30 sáng đến 2 giờ chiều, trong khi lô 2 và 3 không chết do thời gian phơi ngắn hơn, từ khoảng 7 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Thực tế có tới 95% nghêu lô 1 đang trong thời kỳ tham gia sinh sản, còn nghêu lô 2 và 3 còn mang sản phẩm sinh dục. Khu vực lô 1 khi khảo sát đoàn chuyên gia phát hiện có nhiều vũng nước ngập khi triều cường đã rút, nhiệt độ của nước cũng khá cao, lúc trưa tới khoảng 40 độ C. Mật độ nghêu thả tại lô 2 và 3 không cao, chỉ độ khoảng dưới 100 con/m2 trong khi đó mật độ tại lô 1 có tới 500 con/m2. Qua nghiên cứu, khảo sát, nhóm chuyên gia kết luận do nắng nóng kéo dài, mặn cao, mật độ thả nghêu giống cao cùng với thời gian phơi sân bãi kéo dài. Đây cũng là điều kiện kích thích nghêu sinh sản nhanh. Lúc này khi nghêu bắt đầu sinh sản thì mật độ nghêu trên bãi rất dày, khi sinh sản sức khỏe nghêu yếu đi nên không thể vùi xuống đáy để tránh sức nóng và chết dần trên bãi. Đặc biệt, trên bãi khi có hiện tượng nghêu chết cũng đồng thời xuất hiện các sản phẩm độc hại, chủ yếu là H2S. Khí độc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nghêu còn sống trên bãi. Từ đó, tốc độ lây lan ngày càng cao, dẫn đến hiện tượng nghêu chết đồng loạt rất khó chống đỡ.

Theo Đoàn chuyên gia, trong vài tháng tới lượng nghêu giống tại các bãi nghêu trong toàn tỉnh sẽ xuất hiện nhiều sau thời gian vắng bóng. Cho nên, giải pháp tốt nhất và nhanh nhất  là các HTX nên huy động ngay lực lượng thu gom nghêu chết, sắp chết chung quanh khu vực để tránh lây lan sang các lô còn lại. San lấp ngay các vùng trũng đọng nước để tránh tình trạng ngập nước cục bộ, nhất là vào buổi trưa, là điều kiện kích thích làm nghêu chết tràn lan rất khó chống đỡ. Các loại nghêu đạt kích cỡ nên tiến hành thu hoạch khẩn trương để giảm thiểu thiệt hại.

HH -TH

Báo Đồng Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!