T5, 24/02/2022 04:37

Bến Tre: Người dân ven biển trúng đậm mùa ốc viết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian này, người dân vùng ven biển xã Thới Thuận, huyện Bình Đại đang tất bật khai thác ốc viết. Năm nay, ốc về nhiều, người dân ven biển trúng đậm vài tạ, có người bắt được cả tấn.

Hàng năm, cứ đến mùa gió chướng, hàng ngàn tấn ốc viết bị sóng đánh vào bờ biển nên người dân vùng ven biển xã Thới Thuận, huyện Bình Đại lại được “hốt bạc” từ lộc của biển ban tặng. Ốc viết có từ tháng 9/2021, tuy nhiên thời điểm hiện nay là nhiều nhất, số lượng rất lớn. Có nhiều ụ ốc tập trung gần cả tấn, người dân chỉ việc lùa và hốt ốc vào bao. Năm nay ốc về nhiều nên giá bán giảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, thời điểm mùa nghịch, giá ốc viết có thể lên hơn 20.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa

Theo người dân địa phương, muốn bắt được ốc viết, họ phải chạy đua với thủy triều, có đêm nước rút sớm, 1 giờ sáng đã phải đội đèn đi bắt khi đó sản lượng sẽ nhiều hơn. Có người lựa được ụ ốc về nhiều, chỉ cần ngồi cho ốc vào bao. Tính chung từ 3 giờ sáng đến 11 giờ trưa, người dân 

Tại xã Thới Thuận, ốc viết tập trung nhiều nhất tại khu vực cồn Chày Mười, với hơn 5 km. Đây là nguồn thu nhập mỗi ngày của người dân ven biển xã Thới Thuận. Vào mùa gió chướng, cứ đến con nước ròng, người dân theo bắt ốc viết, vào các tháng khác sẽ có loại ốc khác nhau tấp vào bờ để người dân khai thác. Do đó, nguồn thu nhập của người dân ổn định hơn nhờ dựa vào sản vật của biển.

Theo người dân địa phương, với giá khoảng 2.000 đồng/kg, mỗi người có thể kiếm được 400 – 600 ngàn đồng/ngày từ việc bắt ốc viết. Mùa gió chướng, hầu hết người dân làm việc thời vụ tạm ngưng công việc để theo nghề bắt ốc viết vì thu nhập cao hơn. Ốc viết có thể làm được rất nhiều món như ốc viết luộc sả chấm muối tiêu chanh, ốc viết hầm nước cốt dừa, ốc viết xào sả ớt… được các hàng quán tại các tỉnh, thành ưa chuộng.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!