Bến Tre: Tưng bừng vụ nghêu Thạnh Lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

“Phiên đấu giá đầu tiên để chuẩn bị thu hoạch vụ nghêu 2012-2013 diễn ra thì các thành viên sẽ có lời đến 50% số tiền đầu tư. Nhưng chúng tôi vẫn chưa đồng ý bán, vì giá 20 ngàn đồng/kg là thấp. Hợp tác xã (HTX) đang chờ giá tăng thêm để bà con có vụ nghêu kỷ lục mà ăn Tết !” – ông Nguyễn Văn Xoàng – Giám đốc HTX nghêu Thạnh Lợi (ấp Thạnh Thới B – xã Thạnh Hải – Thạnh Phú) cho biết.

Lãi 50%… nhưng chưa đạt

“Sở dĩ tôi nói chỉ được mà chưa đạt” vì có mấy khi nghêu phát triển tốt như năm nay. Thời tiết quá thuận lợi, nghêu giống sống hầu như 100%”, chỉ cần giá được như năm rồi sẽ tốt hơn rất nhiều” – ông Xoàng phân trần.

Nếu so sánh với vụ 2012 thì sản lượng hiện vượt mức 5%. Năm 2012, HTX Thạnh Lợi đầu tư 7,2 tỷ đồng con giống (192 tấn nghêu con, từ 200 đến 500 con/kg) thu về 14,2 tỷ đồng, lợi nhuận 45%. Năm nay, bà con mạnh dạn đầu tư 14 tỷ đồng và nếu bán với giá 20 ngàn đồng/kg thì ước sẽ thu về trên 30 tỷ đồng, sau khi trừ hết chí phí sẽ có lãi trên 50%. HTX Thạnh Lợi hiện có diện tích 404ha (sổ hồng), trong đó nuôi nghêu được 226ha, còn lại là vùng đệm (thu về hàng trăm triệu đồng/năm từ nguồn nghêu tự nhiên). Hiện HTX có 578 thành viên, trong số đó xã viên địa phương chiếm gần 70%, còn lại là “cổ đông” từ nơi khác đến đầu tư.

 

Khẩn trương chuyển nghêu lên tàu. Ảnh: H.Hiệp

Hầu hết các xã viên đều là đoàn viên, trong đó có 8 đảng viên. Công đoàn cơ sở tại HTX có nhiều phong trào tích cực như: vận động xây lộ đan 113 triệu đồng, tổ chức viếng thăm, tặng quà người nghèo, khuyết tật, trẻ em vượt khó học giỏi… Ông Nguyễn Văn Bằng, xã viên, 60 tuổi, hồ hởi: “Tui đã bám trụ với HTX bằng cả gia tài của mình từ ngày mới thành lập năm 2004, nhiều lúc cũng thăng trầm nhưng giờ thì tui đã thật sự yên tâm với “mái ấm thứ 2 của mình”!…

Ông Phan Thanh Tùng – Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải phấn khởi: 3 HTX nghêu trên địa bàn xã đều đang chờ thu hoạch và ước đạt sản lượng rất cao so với những năm trước. Đời sống bà con xã viên không ngừng nâng lên. Mô hình HTX nghêu Thạnh Lợi nói riêng và phong trào nuôi nghêu, sò huyết ở xã ngày càng phát triển và đạt năng suất cao hơn theo từng năm. HTX nghêu đóng góp ngân sách hàng năm gần 100 triệu đồng, tham gia rất tích cực vào các phong trào phúc lợi, nhân đạo xã hội, góp phần đa dạng hóa kinh tế xã nhà.

Còn đó nhiều băn khoăn…

Người dân ở các xã ven biển huyện Thạnh Phú từ lâu đã có thói quen làm ăn cá thể, nên khi tham gia vào HTX đã gặp không ít khó khăn về phân chia quyền lợi, khẩu phần do thiếu kinh nghiệm với mô hình kinh tế tập thể nên một số hộ tại địa phương đã từ bỏ HTX. Hầu hết lãnh đạo của HTX đều chưa được đào tạo về quản lý, cũng như phương thức canh tác theo khoa học kỹ thuật.

Ông Phan Chánh Thi – Chủ tịch Liên minh HTX Bến Tre nhận định: Trong những năm gần đây, HTX Thạnh Lợi phát triển rất tốt, tuy năng suất chưa cao như các HTX ở Ba Tri, Bình Đại. Liên minh đang cố gắng mở các lớp đào tạo cán bộ quản lý, kỹ thuật canh tác để khắc phục yếu kém của HTX. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ mở thêm nhiều diễn đàn để thu hút nhà đầu tư vì tiềm năng ở đây còn rất lớn, thông qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ con nghêu.

Mã Phương

Báo Đồng Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!