Bí ẩn hành tung “chuyên gia” Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Hai “chuyên gia” Trung Quốc đến thuê đất ở huyện Tân Trụ – Long An để nuôi tôm, sau đó bán tháo tôm, xù tiền của nông dân và biến mất. Chính quyền địa phương không ai rõ tung tích họ

Ngày 3/4, ông Lê Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ – Long An, xác nhận vợ chồng người Trung Quốc là Zhang Weif And và Sun Ming Zhi đến thuê đầm của ông Nguyễn Văn Dờ để sản xuất tôm giống đã bỏ đi khỏi địa phương, không rõ tung tích.

“Chuyên gia”… tay nghề không tốt!

Khoảng tháng 11/2012, một phụ nữ tự xưng là phó giám đốc Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt ở tỉnh Ninh Thuận đến gặp ông Nguyễn Văn Dờ (ấp Long Nhựt, xã Nhựt Ninh) đề nghị ký hợp đồng thuê đầm để nuôi tôm càng giống. Trong điều khoản hợp đồng ghi rõ tiền thuê đất mỗi năm 35 triệu đồng, định kỳ mỗi quý thanh toán 1 lần.

Sau khi bán tháo hết số tôm trong đầm thuê của ông Dờ, vợ chồng người Trung Quốc bỏ đi mất. Ảnh: Minh Sơn

Sau khi hợp đồng được ký kết, vợ chồng Zhang Weif And và Sun Ming Zhi xưng là chuyên gia của Công ty Tôm trắng Hawaii Việt đến trực tiếp làm việc, ăn nghỉ tại cơ sở của ông Dờ. Đúng thời hạn, ông Dờ đề nghị quyết toán tiền quý I thì bên “nuôi tôm” hẹn chờ công ty ngoài Ninh Thuận chuyển tiền vào.

Vài ngày sau, người làm công tại  đầm tôm của vợ chồng người Trung Quốc báo cho ông Dờ biết họ đã âm thầm bỏ trốn từ lúc nào không rõ. Đến nơi kiểm tra, ông Dờ mới phát hiện khu vực đầm nuôi tôm chỉ còn căn nhà trống, toàn bộ máy móc đã chuyển đi nên báo công an. Công an xã Nhựt Ninh lập biên bản 7 mô tơ điện của 2 “chuyên gia” phục vụ nuôi tôm gửi ở nhà dân cách đó vài trăm mét.

Cơ quan chức năng làm việc với công ty mà 2 “chuyên gia” từng làm việc. Ảnh: Lê Trường 

Sáng 3/4, khi các ngành chức năng kiểm tra hành chính Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt (thôn Hòa Thạnh, xã An Hải, Ninh Phước – Ninh Thuận) thì bà Trương Thị Kiển, giám đốc công ty, không có mặt vì đang “đi công tác ở Trung Quốc”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang, cán bộ quản lý văn phòng Công ty Tôm trắng Hawaii Việt, xác nhận vợ chồng người Trung Quốc Zhang Weif And và Sun Ming Zhi đã từng đến đặt vấn đề hợp tác nuôi tôm với công ty vào khoảng giữa tháng 12-2012. “Sau khi họ thử việc khoảng 1 tháng thì công ty không tiếp nhận vì tay nghề không tốt và họ đã bỏ đi đâu không biết” – bà Trang nói.

Kiểm tra 2 lần rồi để người… biến mất

Trước khi kiểm tra hành chính Công ty Tôm trắng Hawaii Việt, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu Công an xã An Hải tra cứu về thời gian đi – đến, tạm trú của 2 người Trung Quốc nói trên nhưng cơ quan này trả lời không có.

Theo ông Lê Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Nhựt Ninh, khi đến địa phương, vợ chồng người Trung Quốc có đăng ký tạm trú tại công an xã, từ ngày 28/12/2012 đến 15/7/2013. Tuy nhiên, khi họ thuê đất nuôi tôm thì không báo với địa phương nên xã không biết. “Lúc đăng ký tạm trú có cả cán bộ an ninh Công an huyện Tân  Trụ. Mục đích họ tạm trú tại trại tôm giống ông Dờ là “nghiên cứu thực nghiệm thủy sản” – ông Trường khẳng định.

Cũng theo ông Trường, khi vợ chồng người Trung Quốc đến đăng ký tạm trú thì xã có báo với Phòng Nông nghiệp huyện Tân Trụ để theo dõi. Cơ quan này có theo dõi hay không thì xã không rõ.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Long An, khi phát hiện 2 người Trung Quốc đến nuôi tôm, Chi cục Thủy sản tỉnh Long An có cử cán bộ đến kiểm tra và thấy họ đang nuôi khoảng 1 triệu con tôm càng nhưng không rõ giống gì. Khi đoàn đến làm việc, họ không trả lời với lý do không biết tiếng Việt và tiếng Anh. Hợp đồng thuê đất chỉ có bên thuê do một phó giám đốc Công ty Tôm trắng Hawaii Việt ký với ông Dờ. Hợp đồng này không có chứng thực của xã.

Đoàn yêu cầu 2 “chuyên gia” không được bán số tôm ra thị trường và lấy mẫu xét nghiệm thì họ đồng ý. Tuy nhiên sau đó, họ vẫn lén lút bán tôm nên khi đoàn kiểm tra lần 2 thì chỉ còn khoảng 200.000 con. Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, dù được yêu cầu chấm dứt việc bán tôm ra thị trường nhưng vợ chồng người Trung Quốc vẫn lén lút thuê xe tải chở số tôm còn lại về Đồng Tháp bán. Khi đoàn đến nơi thì chỉ còn 80.000 con.

Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Long An đã 3 lần gửi thư mời làm việc ra Công ty Tôm trắng Hawaii Việt nhưng 2 “chuyên gia” không trả lời.

Quản lý mù mờ

Không chỉ “mù” thông tin về vợ chồng Zhang Weif And và Sun Ming Zhi, Công an xã An Hải, huyện Ninh Phước – Ninh Thuận cũng rất mù mờ chuyện một thanh niên Trung Quốc tên Fu Xian Hong (SN 1997) đã ở Công ty Tôm trắng Hawaii Việt từ nhiều tháng qua, mà theo phía công ty là để thăm chú ruột là ông Fu Wei Kai đang làm chuyên gia tại đây. 

Theo trình báo của Hawaii Việt, ngoài Fu Xian Hong lưu trú để thăm thân nhân, công ty còn có 3 chuyên gia Trung Quốc khác đang làm việc tại đây là Huang Jun Chuan, Zhang Ching Xiang và  Fu Wei Kai (đã có vợ con Việt Nam).

L.Trường

Hoàng Minh - Minh Sơn - Lê Trường

Người Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!