Bí quyết thu hàng tỷ đồng từ nuôi cua đinh trong hồ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trang trại nuôi cua đinh với diện tích hơn 1.000 m2 đã giúp anh Trần Minh Quan ở ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ thu về hàng tỷ đồng mỗi năm từ nuôi cua đinh khổng lồ.

Tỷ phú nuôi cua đinh Trần Minh Quan chia sẻ, lúc đầu vợ chồng anh nuôi ba ba qua bao nhiêu năm vẫn không khá lên, do giá thị trường khá bấp bênh. Trong một lần tình cờ, anh Quan được người bà con giới thiệu giống cua đinh Nam bộ với ưu điểm vượt trội. Nhận thấy đây là giống vật nuôi có tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ hai bàn tay trắng, anh Quan đã mạnh dạn đầu tư và rồi thành công với mô hình nuôi cua đinh, giúp gia đình có của ăn của để như ngày hôm nay.

Cua đinh thịt càng nuôi càng lớn, thị trường mua vào dao động từ 500.000 – 600.000 đồng/kg. Ảnh: Gia Bảo

Anh Quan cho biết, năm 2011, gia đình anh gom góp được 20 triệu đồng, đi vay thêm ngân hàng nông nghiệp 30 triệu đồng để mua cua đinh giống về nuôi. Lúc bấy giờ, một con giống có giá đến 500.000 đồng/con, dù mới 1 tháng tuổi. Theo nhiều người dân, đây là một sự đầu tư khá mạo hiểm; nhưng với quyết tâm cùng niềm đam mê cũng như việc chịu khó đi tham quan mô hình nuôi thực tế hay tìm hiểu thêm về kỹ thuật trên sách, báo để học hỏi kinh nghiệm cho bản thân, đã giúp anh Quan từng bước thành công với mô hình này.

Theo anh Quan, cua đinh vốn sống hoang dã nên sức đề kháng cao, nuôi ít bị hao hụt đầu con, cua đinh mau lớn lại đạt trọng lượng cao. Nuôi từ năm thứ 2 trở lên, bình quân mỗi năm loài này tăng từ 2 – 3 kg và có thể xuất bán. Nếu nuôi lâu năm mỗi con cua đinh có thể đạt đến 50 kg. Bên cạnh đó, thịt loại cua đinh này có màu vàng, dai, chế biến món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Mỗi năm, gia đình anh Quan bỏ túi gần 1 tỷ đồng từ việc bán con giống và cua đinh thịt

Nuôi cua đinh rất nhàn ở khâu cho ăn, bình quân cách ngày cho ăn một lần và 2 – 3 ngày thay nước để bể nuôi luôn sạch và hạn chế được dịch bệnh. Đối với cua đinh từ 1 – 3 tháng tuổi, có thể dùng tép hay ốc xay nhuyễn làm thức ăn. Còn cua đinh loại lớn từ 6 tháng tuổi trở lên cho ăn ruột gà, ruột vịt, lục bình… Bên cạnh đó, anh Quan còn tận dụng thả ốc bươu vàng vào bể nuôi để làm mồi cho cua đinh ăn.

Nói về sức sinh sản của cua đinh, hàng năm, cua đinh đẻ từ 3 – 4 ổ, mỗi ổ từ 10 – 18 trứng, tỷ lệ nở con cao đạt 90%. Cua đinh giống 1 tháng tuổi được anh Quan bán với giá 450.000 đồng/con, cua đinh thịt dao động 500.000 – 600.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm anh xuất bán trên 1 tấn cua đinh thịt cho các quán ăn và nhà hàng ở các tỉnh ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Như vậy, với 40 bể nuôi con giống cua đinh và 3 ao nuôi cua đinh thịt. Mỗi năm, gia đình anh Quan bỏ túi gần 1 tỷ đồng từ việc bán con giống và cua đinh thịt.

Anh Quan cho hay, với số lượng con giống hiện tại trại giống của anh chưa cung cấp đủ nhu cầu mua giống của bà con ở một số tỉnh như: Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp… Thời gian tới, anh dự định mở rộng thêm ao nuôi cua đinh thịt với khoảng 10.000 m2 theo mô hình bán hoang dã và thành lập HTX nuôi cua đinh có liên kết với các hộ dân trong địa phương để bao tiêu đầu ra.

>> Ông Vương Tấn Tài, Trưởng ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền cho biết, đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa qua Phòng NN&PTNT huyện khảo sát để thành lập HTX nuôi cua đinh với khoảng 10 hộ tham gia. Đồng thời, trong thời gian tới địa phương sẽ vận động bà con nhân rộng mô hình này để cải thiện kinh tế hộ gia đình. Cùng đó, hướng dẫn bà con đăng ký giấy phép nuôi động vật hoang dã theo quy định của pháp luật.

Ngọc Trinh – Hồ Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!