Biểu tượng may mắn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đối với người Nhật, cá tráp biển không chỉ là hải sản quý, mà còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, giàu có và thịnh vượng. Chính vì vậy, loài này luôn có mặt trong nhiều sự kiện văn hóa, tín ngưỡng quan trọng của xứ sở hoa anh đào.

Món ăn quan trọng

Tại thành phố Kanazawa có một món cá tráp biển rất nổi tiếng. Món này có tên gọi “Tai no Kara-mushi”, là món ăn quan trọng trong lễ cưới của người dân địa phương. Món ăn được chế biến khá công phu. Người ta rọc dọc theo mình con cá, nhét vào đó hỗn hợp cám gạo trộn với dược liệu, kế đến, cho cá vào nồi hấp cách thủy.

Đồng thời, còn có cá tráp biển nướng muối. Đây là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình vào ngày Tết. Hình ảnh mọi người đang xếp hàng để chờ mua món cá tráp biển nướng muối đã trở nên quen thuộc tại Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới.

Khi trẻ con được 100 ngày tuổi, cha mẹ tổ chức một buổi lễ gọi là Okui-zome. Cá tráp biển nướng là một trong những món ăn được bày biện trên bàn lễ. Theo phong tục được lưu truyền từ thời Heian, trong lễ Okui-zome, đứa trẻ được người lớn cho ăn cá tráp một cách tượng trưng với ước nguyện đứa bé mau ăn chóng lớn.

 

Nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cá tráp biển có màu đỏ là biểu tượng cho sự may mắn của người Nhật

Ở giai đoạn trước thế kỷ XV, cá tráp biển không xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo bởi khi ấy, các thầy tu trong Thần đạo chỉ sử dụng cá chép. Lý do là vào thời điểm đó, ngư nghiệp chưa phát triển và nguồn hải sản đánh bắt còn hạn chế. Ngoài ra, đây cũng là lúc người Nhật chịu ảnh hưởng mạnh của văn hóa du nhập từ Trung Quốc.

Cá tráp biển thật sự trở nên phổ biến ở Nhật Bản khi giới võ sĩ Samurai lên nắm quyền. Vào thời Edo, cá tráp biển bắt đầu được sử dụng làm biểu tượng cho sức mạnh và may mắn trong văn hóa cũng như tín ngưỡng. Ngạnh sắc nhọn cùng lớp vảy cứng của loài cá này là nguồn cảm hứng để tạo ra những bộ áo giáp của chiến binh Samurai.

Kể từ thời Edo, cá tráp biển là một trong số linh vật xuất hiện phổ biến trong tranh ảnh tín ngưỡng của người Nhật. Hình ảnh thần bảo trợ thương mại và ngư nghiệp Ebisu, tay trái của thần đang giữ chặt con cá tráp đỏ tượng trưng cho việc kinh doanh phát đạt.

Tín ngưỡng thờ thần Ebisu được người dân của thành phố thương mại Osaka bảo tồn mạnh mẽ. Vào tháng 9 hàng năm, cư dân địa phương tổ chức nghi lễ dâng cá tráp biển lên đền thờ thần Ebisu ở trung tâm thành phố. Lễ vật là những con cá tráp biển lớn và tươi. Khách viếng đền vào dịp này thường đặt tiền lên mình cá tráp hoặc chạm tay vào mình cá để cầu may mắn và công việc làm ăn thuận lợi.

>> Trẻ em Nhật Bản được dạy cách bảo vệ cá tráp biển bằng hành động thả cá về với biển khơi. Đó chỉ là việc làm mang tính tượng trưng nhưng không ít trong số những chú cá nhỏ được thả đi này sẽ trở thành nguồn thực phẩm giá trị khi chúng trưởng thành.

Hải Băng

Osipovnetsuke, Tokyoshop

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!