Bình Đại (Bến Tre): Hạn chế nuôi tôm trong vùng ngọt hóa

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây do nuôi tôm thẻ chân trắng được mùa, lợi nhuận cao nên một số hộ dân ở Bình Đại tự phát đào ao, khoan giếng nước mặn nuôi tôm biển trong vùng quy hoạch, có lúc lên đến trên 1.000 giếng khoan. Để khắc phục tình trạng trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Đại đã ban hành Chỉ thị số 05, UBND huyện Bình Đại có Kế hoạch số 2184 nhằm khắc phục những bất hợp lý vừa qua.

Theo đó, đối với khu vực đã và đang thực hiện khép kín theo quy hoạch ngọt hóa, gồm: xã Phú Long 600ha, Thạnh Trị 1.000ha, các giếng nước mặn đã khoan thì buộc hộ dân trám lấp đến ngày 31/8/2013. Nếu các hộ không tự thực hiện thì huyện sẽ thuê người trám lấp. Đối với các ao đang nuôi thì nuôi đến ngày thu hoạch. Từ ngày 1/7/2013 trở đi, xử phạt nghiêm các trường hợp đào ao mới và khoan cây giếng nước mặn để nuôi tôm biển trong vùng ngọt hóa. Các trường hợp đào ao mới sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Sau đó, buộc cam kết ngưng nuôi, chuyển sang nuôi các đối tượng nước ngọt.

 

Xả thải nước nuôi tôm ra môi trường không qua xử lý ở xã Phú Long. Ảnh: Hữu Hiệp

Đối với khu vực sông Cửa Đại, từ đường tỉnh 883, xã Định Trung đến Vang Quới Đông, do chưa được khép kín theo qui hoạch nên các ao tôm ở khu vực này được phép thả nuôi tôm biển vào mùa khô đến khi mùa mưa chuyển sang nuôi các đối tượng khác như cá lóc, cá rô, tôm càng xanh, thủy sản kết hợp; đồng thời, trám lấp các cây giếng nước mặn, nghiêm cấm việc đào ao mới và khoan mới cây giếng nước mặn và sẽ xử lý theo qui định các trường hợp mới phát sinh.

Đối với khu vực sông Ba Lai, từ đường tỉnh 883, xã Phú Long đến xã Thới Lai, từ nay đến cuối năm, tập trung tiến hành tháo dỡ, trám lấp các giếng nước mặn ven sông Ba Lai thuộc xã Phú Long, Thới Lai, Lộc Thuận. Các ao đã đào rồi thì cho phép thả nuôi một vụ đến cuối năm 2013, không cho phép đào ao mới thả nuôi khu vực này. Năm 2014, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ chuyển sang nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt.

Đối với khu vực tiểu vùng I, các xã Châu Hưng, Long Hòa, Phú Thuận, Long Định, Vang Quới Tây tiến hành trám lấp các giếng nước mặn hiện có, vận động các hộ nuôi chuyển sang nuôi nước ngọt. Kiên quyết không cho đào ao mới và khoan giếng.

Thu Huyền

Báo Đồng Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!