Bình Định: Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để hạn chế những thiệt hại do dịch bệnh trên thủy sản nuôi, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch truyền thông, đẩy mạnh phổ biến kiến thức phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi từ nay đến năm 2030 để từng bước ổn định nghề nuôi trồng thủy sản.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, hàng năm, trên địa bàn Bình Định có khoảng gần 4.000 ha diện tích mặt nước được nuôi trồng các loại thủy sản. Trong đó, khoảng 1.500 ha nuôi thủy sản nước ngọt và gần 2.400 ha thủy sản nước lợ. Nuôi tôm nước lợ ở Bình Định thường đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh, gây thiệt hại lớn. Riêng vụ 2 năm 2021, có khoảng 28 ha hồ nuôi tôm đã phát bệnh với nhiều mức độ khác nhau. Một vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua là một số hộ nuôi khi phát hiện tôm mắc bệnh thường không báo ngay cho cơ quan có chức năng để có hướng khắc phục, mà tự xử lý. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch truyền thông, đẩy mạnh phổ biến kiến thức phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi từ nay đến năm 2030 để từng bước ổn định nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Hàng năm, ngành chức năng Bình Định thường xuyên tổ chức tuyên truyền thông qua các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, phổ biến những văn bản mới trong nuôi trồng thủy sản.

Hiện người nuôi thủy sản ở Bình Định phần nhiều đã chuyển sang nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, không còn dùng hóa chất mà dùng men vi sinh để ổn định chất lượng nước trong ao nuôi tôm, cá; phân hủy chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ trong ao nuôi; nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh; đặc biệt là giảm thiểu môi trường trong ao nuôi và vùng nuôi.

Hơn nữa, những năm gần đây, trước những vụ nuôi, ngành chức năng xuất trước Chlorine để xử lý mương nước, nguồn nước nuôi những vùng dịch bệnh thường xuyên xảy ra để phòng dịch bệnh ngay từ ban đầu nên đã hạn chế được dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, ao nuôi nào dính dịch bệnh ngành chức năng cũng kịp thời cung cấp Chlorine để chủ hồ xử lý. Việc này giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn từ đầu vụ nuôi.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng ao nuôi tôm bị dịch bệnh chủ ao không báo cáo cho ngành chức năng, mà tự mua hóa chất về xử lý và lén xả thải từ những ao nuôi bị dịch bệnh ra môi trường xung quanh. Do đó, thông qua những đợt tập huấn, hội thảo đầu bờ, người nuôi được khuyến cáo khi tôm nuôi bị dịch bệnh, chủ ao nuôi báo cáo cho ngành chức năng địa phương sẽ được hỗ trợ Chlorine để xử lý.

Chi cục Thủy sản cho biết, hiện nay, tôm thường bị bệnh do virus gây ra, nên khi dịch bệnh xảy ra đều được cấp 100% hóa chất để xử lý vùng dịch nhằm tránh lây lan diện rộng.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!