T2, 06/07/2020 01:55

Bình Định: Giao quyền cho tổ chức cộng đồng quản lý rạn san hô

Chưa có đánh giá về bài viết

Du lịch biển ở thành phố Quy nhơn những năm gần đây đã và đang mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các địa phương. Song, tài nguyên và nguồn lợi thủy sản đang gặp phải những tác động bất lợi, đặc biệt là từ con người.

Tình trạng xây dựng các khu du lịch, các tổ chức hoạt động du lịch trên biển, đảo có rạn san hô, dẫm đạp san hô của du khách, tàu thuyền neo đậu trên rạn trong vùng vịnh Quy Nhơn. Điều này đã và đang làm suy giảm chất lượng các hệ sinh thái và nguồn lợi sinh vật biển, trong đó có nguồn lợi thủy sản.

Rạn san hô biển Cù Lao Xanh, Quy Nhơn – Ảnh: ST

Đây là lý do Bình Định khởi động Dự án “Nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô vùng biển vịnh Quy Nhơn”do Quỹ môi trường toàn cầu – Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam GEF/SGP tài trợ với kinh phí 50 nghìn USD, thực hiện trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2021.

Mục tiêu của dự án là bảo vệ rạn san hô, phát triển nguồn lợi thủy sản và du lịch sinh thái, phân vùng khai thác và phân quyền quản lý góp phần tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng ngư dân trên địa bàn các xã, phường: Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu và Ghềnh Ráng.

Trước đó, mô hình giao quyền cho tổ chức cộng đồng quản lý bảo vệ rạn san hô tại xã Nhơn Lý đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ khoanh vùng bảo vệ khu vực Bãi Dứa  với diện tích 8 ha và đang trình UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt; dự kiến trong thời gian tới sẽ hoàn thành ở 3 xã, phường còn lại.

Mạnh Thi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!