T4, 03/11/2021 02:50

Bình Định: Hết mùa đánh bắt, tàu câu cá ngừ đại dương vẫn bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, mùa đánh bắt chính cá ngừ đại dương đã kết thúc, nhưng ngư dân câu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn miệt mài bám biển, nhiều tàu câu cá ngừ liên kết với tàu lưới vây để kiếm thêm thu nhập.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, mùa đánh bắt chính cá ngừ đại dương bắt đầu từ tháng 12 Dương lịch năm trước đến tháng 6 Dương lịch năm sau. Khoảng thời gian còn lại là đến mùa cá nổi, chủ yếu là cá ngừ sọc dưa, thời điểm này biển rất vắng cá ngừ đại dương.

Trước đây, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định chủ yếu theo nghề truyền thống là câu vàng. Khi đã hết mùa đánh bắt chính, ngư dân neo tàu không đi đánh bắt nữa vì không có cá. Thế nhưng hiện nay, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh Bình Định hầu hết đã chuyển sang câu tay kết hợp ánh sáng, nên khi dù đã cạn mùa đánh bắt chính vẫn có thể vươn khơi, vì phương thức đánh bắt mới này có thể hoạt động quanh năm. Tuy nhiên, trong thời gian này sản lượng đánh bắt sẽ không cao như trong chính vụ.

Ngư dân Bình Định chia sẻ, tàu vươn khơi không chỉ để đánh bắt cá, mà còn là sự hiện diện cần thiết để khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Vì thế, dù đã cạn mùa đánh bắt chính, tàu cá của nhiều ngư dân vẫn nối tiếp nhau những chuyến biển. Hiện, mỗi chuyến biển tàu đánh bắt được nhiều nhất cũng chỉ 7 – 8 con cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, trong chuyến biển, thuyền viên còn câu mực góp chung vào, sau khi bán chia đều tiền để kiếm thêm thu nhập, chuyến biển nào thuyền viên cũng kiếm thêm được 1 – 2 triệu đồng/người.

Không chỉ vậy, ngư dân các tàu cá ngừ đại dương vẫn miệt mài bám biển là nhờ mối liên kết với các tàu hành nghề lưới vây chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa. Khi ra đến khơi xa, trong lúc chong đèn để dụ cá ngừ đại dương đến ăn mồi câu, nếu thấy có đàn cá ngừ sọc dưa quanh quẩn tại ngư trường mà tàu câu cá ngừ đại dương đang đánh bắt, lập tức chủ tàu câu cá ngừ đại dương liên lạc mới tàu lưới vây liên kết với mình đến bủa lưới. Sau khi tàu lưới vây bủa xong mẻ lưới, tóm gọn đàn cá ngừ sọc dưa, tàu câu cá ngừ đại dương cũng sẽ được chia phần, đó cũng là khoản thu nhập thêm của tàu câu cá ngừ đại dương. Bắt đàn cá ngừ sọc dưa xong, tàu lưới vây tắt hết đèn, lúc ấy tàu câu cá ngừ đại dương lại lên đèn và thuyền viên tiếp tục câu.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương vẫn quyết tâm bám biển nhờ mối gắn kết giữa các thuyền viên và chủ tàu như người trong gia đình, từ đó tăng thu nhập cho mỗi thành viên trên tàu.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!