Bình Định: Lãi lớn nhờ nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình là mô hình của anh Nguyễn Hữu Quân, ở thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định). Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn theo quy trình khép kín của anh Quân cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Đầu năm 2021, anh Quân triển khai nuôi lươn không bùn trong hồ, trên diện tích hơn 1 ha đất vườn của gia đình. Ban đầu, anh chỉ làm 8 hồ, mỗi hồ 5 m2 bằng khung sắt, lót bạt, trải đất sét, thả lục bình để tạo bóng mát và thả 8.000 con lươn giống nuôi lấy kinh nghiệm. 6 tháng sau, lươn phát triển tốt và thu hoạch khá. Anh chọn một nửa trong số này nuôi riêng để làm lươn giống, phần còn lại anh nuôi cho đến khi đạt mức 4 – 5 con/kg thì xuất bán.

Nuôi lươn không bùn đơn giản, hiệu quả cao. Ảnh: CTV

Rút kinh nghiệm từ lứa đầu tiên, anh Quân đầu tư xây thêm 12 hồ bằng xi măng, lát gạch men để nuôi lươn sinh sản, 8 hồ tương tự để nuôi lươn thương phẩm.  Với mô hình nuôi lươn khép kín từ việc sản xuất con giống đến nguồn thức ăn, nguồn nước, chế độ chăm sóc, mỗi năm anh Quân nuôi thành nhiều lứa, với giá lươn thịt bình quân hiện nay khoảng 170.000 đồng/kg, mỗi năm anh Quân lãi hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, anh Quân đang xây thêm 12 hồ nuôi lươn sinh sản và 18 hồ nuôi lươn thương phẩm.

Theo anh Quân, nuôi lươn không bùn, khi lươn bị bệnh dễ phát hiện hơn nuôi lươn có bùn, việc điều trị cho lươn được kịp thời. Nuôi lươn không bùn đầu tư hồ nuôi đơn giản, hiệu quả kinh tế khá hơn các loại vật nuôi khác, rất thích hợp với phát triển kinh tế hộ gia đình.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!