T3, 28/05/2024 09:56

Bình Định: Ngắt kết nối VMS, 4 thuyền trưởng bị tước chứng chỉ hành nghề

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 27/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, đã ra quyết định xử phạt 4 tàu cá có hành vi không duy trì hoạt động thiết bị VMS khi đánh bắt trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m.

Cụ thể, qua tuần tra, kiểm soát công tác chống IUU, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn phát hiện 4 tàu cá (chủ tàu đều ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) hoạt động khai thác ở vùng biển phía Nam, nhưng ngắt kết nối, không duy trì thiết bị giám sát hành trình (VMS) theo quy định.

Đẩy mạnh ra quân để tuần tra, kiểm soát công tác chống khai thác IUU. Ảnh: Công Cường

Qua xác minh, các tàu cá này mất kết nối hệ thống giám sát định vị vệ tinh đã hơn 10 ngày, nhưng các thuyền trưởng không đưa tàu về bến để khắc phục, không báo cáo với đơn vị chức năng.

Với hành vi trên, lực lượng biên phòng đã lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính mỗi thuyền trưởng, tàu cá 25 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng 4,5 tháng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lắp đặt, tình trạng thiết bị VMS trên các tàu cá, tỉnh Bình Định đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là bộ đội biên phòng tỉnh đẩy mạnh ra quân để tuần tra, kiểm soát công tác xuất, nhập bến cho các tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh có 3.200 tàu cá chiều dài trên 15 m đánh bắt xa bờ. Từ năm 2019, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ 50% (dưới 10 triệu/tàu) cho đội tàu cá xa bờ tỉnh này lắp đặt thiết bị VMS. Đến nay, 100% tàu cá xa bờ của tỉnh Bình Định đã trang bị và hoạt động theo quy trình VMS.

Tuệ Lâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!