T4, 25/08/2021 10:36

Bình Định: Ngư dân trúng đậm cá ngừ sọc dưa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dù đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng những ngày qua, cảng cá Quy Nhơn luôn tấp nập tàu vào bến với những hầm đầy ắp cá ngừ sọc dưa, có tàu bắt được 30 tấn.

Từ sáng sớm, trên cảng cá Quy Nhơn đã có hàng chục tàu cá cập bờ bán sản phẩm. Thời điểm này đang là vụ mùa đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa, nên hầu hết tàu cá hành nghề lưới vây ở Bình Định đều vươn khơi và nay lần lượt cập bờ sau gần 1 tháng đánh bắt trên biển tàu nào cũng khẳm be, những hầm ướp cá đầy cá ngừ sọc dưa. Có tàu trúng đậm đánh bắt được đến 30 tấn cá, tàu ít nhất cũng được 15 – 20 tấn.

 

Theo ngư dân, chuyến biển này nhiều cá nên hầu hết tàu cá của ngư dân Bình Định đều trúng lớn, nhiều tàu thu về đến 600 triệu đồng, ngư dân đều rất vui. Dù phí tổn tăng cao, giá bán sản phẩm hạ thấp, nhưng nhờ đánh bắt đạt sản lượng cao nên các tàu có thu nhập khá. Được biết, trước đây chi phí tổn khi tàu ra khơi hết khoảng 140 triệu đồng/tàu/chuyến biển, thì nay tăng lên 160 triệu đồng/tàu/chuyến biển do chi phí nguyên liệu, lương thực, thực phẩm tăng lên. Ngoài ra, mỗi tàu khi ra khơi phải mất thêm khoản chi phí cho các thuyền viên test nhanh để phòng, chống dịch COVID-19, khi tàu cập bờ các thuyền viên lại phải test nhanh lần nữa, vị chi mỗi chuyến biển chủ tàu mất thêm khoản chi phí gần 4 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thương lái, hầu hết tàu cá cập bờ bán sản phẩm đều đạt sản lượng và chất lượng cá tốt. Nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19, nên giá cá ngừ sọc dưa hiện đã giảm so với trước đây, chỉ còn từ 18.000 – 20.000 đồng/kg.

Hiện, cảng cá Quy Nhơn chưa phong tỏa do địa phương chưa phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Ngoài tàu cá của ngư dân Bình Định, mùa trăng này còn có nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh trong khu vực cập Cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm. Do đó, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn đang nỗ lực tạo điều kiện cho tàu cá xuất nhập cảng nhưng bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!