Bình Định: Nổi bật các mô hình khuyến ngư

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định (Sở NN&PTNT) tích cực triển khai các mô hình nuôi thủy sản áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới, giúp người dân giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai nhiều mô hình khuyến ngư đạt hiệu quả cao, giúp người dân giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế. Điển hình như: nuôi TTCT ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc, nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt và ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá…

Hiện Trung tâm đang triển khai mô hình nuôi tôm thâm canh áp dụng công nghệ Semi-Biofloc tại huyện Phù Cát. Tham gia mô hình, ông Thái Duyên Hạnh, ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh cho biết, ông được Trung tâm hỗ trợ chuyển sang nuôi tôm áp dụng công nghệ Semi-Biofloc thâm canh trên diện tích 1.500 m2 ao nuôi. Theo công nghệ Semi-Biofloc, việc nuôi tôm chia làm 2 giai đoạn, gồm ương tôm giống và nuôi tôm thịt thương phẩm. Điểm quan trọng là phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật trong xử lý ao, vệ sinh ao nuôi ngay từ lúc xuống giống; duy trì tạo khối floc để tạo nguồn dinh dưỡng cho tôm và hạn chế ô nhiễm. Hiện tôm nuôi phát triển tốt, hứa hẹn kết quả khả quan.

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất, được triển khai trên diện tích ao nuôi 500 m2 tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ). Sau 5 tháng thả nuôi (tháng 7 đến tháng 12), cá chình sinh trưởng, phát triển tốt (trọng lượng trung bình 400 g/con) và đạt tỷ lệ sống cao (>90%). Theo đánh giá của các hộ dân, tỷ lệ sống của cá chình cao hơn hẳn là nhờ việc thiết kế, xây dựng ao nuôi đúng kỹ thuật như: các cống cấp và thoát nước được bịt kín bằng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ, trên đỉnh bờ ao có gờ nhỏ vào trong 5 – 6 cm, xây dựng hàng rào chắn kết hợp vây lưới cao trên 1 m đã góp phần ngăn không cho cá chình thất thoát ra ngoài.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định để thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá, 2 tàu cá tham gia chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương ở thị xã Hoài Nhơn. Ngư dân Bình Định thường có thói quen bảo quản thủy sản đánh bắt bằng đá lạnh xay. Tuy nhiên, cách làm này có nhiều hạn chế, nhất là độ lạnh của đá xay không đủ và chất lượng thủy sản sẽ bị giảm nếu sử dụng đá xay có lẫn nhiều tạp chất. Bảo quản thủy sản bằng công nghệ nano ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm, còn làm giảm thất thoát sau thu hoạch. Qua kết quả thực hiện mô hình, chất lượng cá ngừ được nâng lên thấy rõ, da thịt cá sáng bóng, không có nhớt; thịt cá trong, dai hơn so với cá bảo quản bằng đá; màu đỏ của thịt cá nhìn tương đương với bảo quản bằng đá.

>> Theo kế hoạch năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai 4 mô hình NTTS, trong đó tùy thuộc vào đặc trưng của từng vùng để xây dựng mô hình phù hợp. Ở mỗi mô hình, Trung tâm phối hợp với các địa phương cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hỗ trợ người dân trong việc thực hiện, nắm bắt thông tin, để mang lại hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!