Bình Định: Nuôi tôm bằng công nghệ Semi – Biofloc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là mô hình được Trung tâm Khuyến nông Bình Định nghiên cứu, xây dựng chuyển giao công nghệ cho người dân nhằm nâng cao hiệu quả trong nuôi tôm thẻ chân trắng, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Hiệu quả trông thấy

Công nghệ Semi – Biofloc được hiểu là làm sạch, ổn định môi trường nước bằng vi tảo. Khối Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho vật nuôi; đồng thời ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh do ô nhiễm môi trường nước, từ đó hạn chế việc tôm bị chết do dịch bệnh.

Để áp dụng công nghệ Semi – Biofloc, người nuôi tôm phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu gồm: Hệ thống ao nước có phủ bạt, mái che, hệ thống xử lý nước, hệ thống quạt sấy và áp dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn: Nuôi tôm giống sau khi ương 25 – 30 ngày đạt kích cỡ từ 600 – 800 con/kg thì tiến hành chuyển sang ao nuôi. Mật độ thả nuôi là 180 – 200 con/m2. Quá trình nuôi, người nuôi áp dụng ủ mật rỉ đường tạo độ kết dính thức ăn; nuôi cấy floc cung cấp cho hồ nuôi.

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với các địa phương triển khai trình diễn một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thâm canh – bán thâm canh ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc. Kết quả thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả về kinh tế, cải thiện môi trường, an sinh xã hội.

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định cho biết: Công nghệ Semi – Biofloc mang lại hiệu quả lớn cho người nuôi tôm. Về năng suất, áp dụng công nghệ Semi – Biofloc giúp tăng năng suất gấp đôi so với nuôi thông thường (sản lượng tăng do mật độ thả nuôi có thể đạt từ 180 – 200 con/m2, trong khi nuôi thông thường mật độ nuôi từ 100 – 150 con/m2, nuôi quảng canh thì còn thấp hơn, chỉ từ 50 – 60 con/m2); chi phí đầu vào giảm từ 10 – 15% so với nuôi thông thường (do giảm được chi phí thuốc kháng sinh phòng bệnh, chi phí thức ăn hao hụt); hạn chế được sử dụng lượng nước ngầm so với nuôi thông thường nhờ ổn định môi trường nước bằng vi tảo… Công nghệ Semi – Biofloc tương đối dễ tiếp nhận và làm chủ, đặc biệt ở giai đoạn đầu người nuôi nên nắm thật chắc quy trình xử lý ao nuôi; theo dõi lượng nước, thực hiện tốt kỹ thuật ủ mật rỉ đường và nuôi cấy khối floc.

Tiếp tục nhân rộng

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với 3 địa phương gồm huyện Phù Cát, huyện Phù Mỹ, TX Hoài Nhơn xây dựng 3 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc với quy mô 1.500 m2. Hiện Trung tâm cùng với các địa phương lên kế hoạch lựa chọn các hộ nuôi đáp ứng đủ yêu cầu; xây dựng phương án; dự kiến triển khai mô hình trong tháng 3.2022. Việc triển khai thí điểm các mô hình nhằm đưa công nghệ này đến với rộng rãi người nuôi tôm; các hộ dân có thể tham quan học hỏi kỹ thuật từ các mô hình trình diễn, từng bước giúp người nuôi tôm áp dụng công nghệ này.

Hiện tại các địa phương, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền và các hộ nông dân để triển khai mô hình. Tại xã Mỹ Thành, Trung tâm lựa chọn, đánh giá lại tiêu chí của hộ tham gia mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc. Mỹ Thành có khoảng 300 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, việc thí điểm mô hình này đưa tới cơ hội để người nuôi tôm trên địa bàn xã có thể áp dụng và chuyển đổi nghề nuôi tôm. Dự kiến, đầu tháng 3 này, Trung tâm sẽ kiểm tra lại mô hình lần cuối trước khi lựa chọn triển khai.

Ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc vào nuôi tôm ở xã Cát Minh (huyện Phù Cát) một số nông dân khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại ao nuôi. Với công nghệ này, nghề nuôi tôm của người dân đã tiến một bước rất dài. Vấn đề mấu chốt trong áp dụng mô hình này là phải tuân thủ về kỹ thuật giữ và kiểm soát được nhiệt độ, chất lượng nước trong hồ nuôi. Với cơ chế phân hủy chất dinh dưỡng nhờ các vi khuẩn có lợi, vừa tạo được nguồn dinh dưỡng cho tôm, vừa tiết kiệm tiền chi phí thức ăn. Vấn đề môi trường trong ao nuôi được kiểm soát tốt, hiệu quả kinh tế nhờ đó tăng lên…

>> Trong cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh Bình Định, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tập trung phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường; xây dựng vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, ứng dụng công nghệ cao Semi - Biofloc. Trung tâm Khuyến nông Bình Định với vai trò là đơn vị hỗ trợ trong chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ tích cực xây dựng các mô hình, tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại và tập huấn cho người nuôi tôm trong việc ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc để nâng cao hiệu quả, từng bước hình thành vùng nuôi tôm đảm bảo an toàn sinh học.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!