Bình Định: Nuôi tôm thắng lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

Mùa mưa bão đến gần, người nuôi tôm ở Bình Định đang khẩn trương thu hoạch tôm nuôi vụ 2. Năm nay, ngoài yếu tố khách quan nhờ thời tiết khá thuận lợi, việc tuân thủ việc lựa chọn tôm giống có nguồn gốc đáng tin cậy và tuân thủ lịch thời vụ đã cho người nuôi thắng lớn.

Được mùa được giá, năm nay người nuôi tôm ở Bình Định thắng to

Được mùa được giá, năm nay người nuôi tôm ở Bình Định thắng to

Trúng vụ lớn nhất

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, trong năm 2017 toàn tỉnh có 2.181ha mặt nước được đưa vào nuôi tôm tại các huyện ven biển gồm Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Nghề nuôi tôm đang được người dân chăm chút, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh trong năm nay cũng tăng cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 1.439ha diện tích nuôi tôm được bà con thu hoạch xong, sản lượng đạt 4.700 tấn, tăng hơn 1.000 tấn so với cùng kỳ năm 2016. “Sản lượng tôm thẻ chân trắng (TTCT) năm nay đạt 4.422 tấn, tôm sú đạt 278 tấn. Đáng ghi nhận là năng suất bình quân TTCT ở các vùng ven biển năm nay đạt đến 12,6 tấn/ha, cao hơn vụ nuôi tôm năm 2016 đến 4,2 tấn/ha. Mặc dù rải rác tại các địa phương còn khoảng 600 ha chưa thu hoạch xong, nhưng có thể khẳng định vụ nuôi năm nay người nuôi tôm trúng to”, ông Mang Thống Nhất, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định khẳng định.

Ông Phan Văn Chạy ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) chia sẻ: “Năm nay, gia đình tui thả nuôi tôm gần 1 ha. Hiện tui đã thu hoạch hết, năng suất đạt 4,5 tấn/ha, bán được gần 500 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, tui còn lãi 300 triệu đồng. Đây là vụ tôm trúng lớn nhất trong 10 năm trở lại đây của gia đình”.

Ông Phạm Quang Ân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Đến nay đã có trên 90% diện tích nuôi tôm 2 vụ trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong, năng suất TTCT đạt bình quân gần 4,2 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Người nuôi tôm được mùa đã đành, năm nay bà con còn trúng giá. Giá tôm năm nay ổn định ở mức cao, bình quân cả vụ dao động từ 95.000 – 110.000đ/kg, loại tôm từ 80 – 100 con/kg; giá tôm sú từ 240.000 – 260.000đ/kg, loại tôm 25 – 30 con/kg.  

Quyết giành thắng lợi vụ sau

Người nuôi tôm đang khẩn trương thu hoạch tránh mùa mưa bão sắp đến

Người nuôi tôm đang khẩn trương thu hoạch tránh mùa mưa bão sắp đến

Theo ông Mang Thống Nhất, để chuẩn bị tốt cho những vụ nuôi năm sau, đối với những vùng nuôi tôm trên cát, sau khi thu hoạch người nuôi tôm cần tăng cường gia cố, tu sửa bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở trong suốt mùa mưa lũ sắp tới.

Chi cục Thủy sản Bình Định cũng đã có những bước khảo sát, rút kinh nghiệm dẫn đến thành công của các vụ nuôi tôm năm nay để có những khuyến cáo để người nuôi tiếp tục đạt thắng lợi các vụ tiếp theo. “Cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, thực hiện đúng lịch thời vụ quy định. Đặc biệt là phải xây dựng, duy trì các tổ nuôi tôm cộng đồng ở các vùng nuôi nhằm tăng cường sự hỗ trợ trong SX; sẵn sàng những biện pháp bao vây, xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra để ngăn chặn lây lan diện rộng gây thiêt hại”, ông Nhất nói.

Cũng theo ông Nhất, Chi cục Thủy sản Bình Định đã chủ động điều chỉnh lịch thời vụ thả tôm nhằm tránh thời tiết bất lợi; khuyến khích nuôi 1 vụ tôm ăn chắc, nuôi 2 vụ chỉ áp dụng đối với các vùng nuôi tôm trên cát và những nơi chủ động nguồn nước.

Dương Lam

Báo Nông Nghiệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!