Bình Định: Phát triển cá lồng bè ở lòng hồ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại khu vực lòng hồ Định Bình, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, từ chỗ chỉ có 7 hộ nuôi cá lồng bè thì nay đã có 30 hộ tham gia. Hiệu quả từ mô hình này đã giúp cho cuộc sống của nhiều gia đình thay đổi.

Anh Hà Tấn Thuận, xã Vĩnh Hảo là một trong những người đầu tiên tham gia nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Định Bình. Ban đầu anh quy hoạch 12 lồng lưới nuôi cá diêu hồng kết hợp cá ba sa, cá trê. Mỗi năm anh nuôi 2 vụ, trong đó một vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12. Thương lái sẽ tới thu mua tận lồng với giá dao động từ 30.000 – 55.000 đồng/kg tùy loại cá. Sau khi trừ các khoản chi phí anh Thuận thu về khoảng 20 triệu đồng tiền lãi cho một vụ. Anh phấn khởi chia sẻ nguồn nước tự nhiên ở lòng hồ Định Bình rất thích hợp để cá sinh trưởng phát triển, ngoài ra nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông địa phương nên cá của gia đình anh sinh trưởng tốt, lớn nhanh và ít nhiễm bệnh. 

Mô hình nuôi cá điêu hồng trên hồ chứa nước Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định. Ảnh: ST

Từng có nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi cá nên khi được cán bộ khuyến nông giới thiệu mô hình nuôi cá lòng hồ ở Định Bình, ông Nguyễn Nga, xã Vĩnh Hảo đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi trên 30 lồng bè. Vụ này ông thả 200 nghìn con cá diêu hồng, thát lát cườm. Ước tính sản lượng cá thu hoạch có thể đạt 20 tấn, giúp ông có lãi hàng trăm triệu đồng. Ông Nga cho biết sẽ nghiên cứu để mở rộng thêm quy mô thả nuôi cá lòng hồ trong thời gian tới. 

Toàn xã Vĩnh Hảo hiện có khoảng 30 hộ tham gia nuôi cá lồng bè ở hồ Định Bình. Hộ ít nhất có 8 lồng, nhiều nhất là khoảng 30 lồng. Các hộ nuôi cá ở đây có thu nhập bình quân đạt từ 100 triệu đồng đến 130 triệu đồng/hộ/năm, giá trị cao gấp rưỡi so với sản xuất nông nghiệp. 

Ông Bùi Tấn Thành Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết ngoài việc nhân rộng mô hình, huyện còn hướng đến việc đa dạng hóa con giống, chủ lực là cá diêu hồng và thát lát cườm. Thời gian tới, huyện sẽ thành lập hợp tác xã và kết nối với các doanh nghiệp có khả năng cung ứng, xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài để góp phần nâng cao chất lượng, giá trị thủy sản nuôi trồng và tăng thu nhập cho người dân. 

Minh Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!