T6, 06/01/2023 02:22

Bình Định: Quyết liệt triển khai Kế hoạch hành động “180 ngày” chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 3/1/2023, UBND tỉnh Bình Định đã có Thông báo số 01/TB-UBND về Ý kiến kết luận của PCT Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh về triển khai các biện pháp chống khai thác IUU; trong đó giao cho Sở NN&PTNT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động “180 ngày” chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, ngày 4/1, Sở đã có văn bản trình UBND tỉnh xin chủ trương thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá nguồn lợi thuỷ sản ở vùng biển ven bờ, vùng lộng phục vụ công tác bảo vệ nguồn lợi và quản lý nghề cá theo Luật Thủy sản 2017” nhằm đánh giá hiện trạng đa dạng sinh học, trữ lượng nguồn lợi thuỷ sản ở vùng biển ven bờ và vùng lộng, đề xuất giải pháp bảo vệ, tái tạo nguồn lợi, công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, sản lượng cho phép khai thác theo loài  tại vùng ven bờ và vùng lộng thuộc phạm vi quản lý của tỉnh sau tháng 5/2024 theo quy định. Thời gian thực hiện dự án 18 tháng, từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2024. Cũng trong ngày 4/1, Sở đã có văn bản gửi các Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp kiểm tra, xử lý đối với tàu cá Bình Định có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên vượt ranh giới cho phép trên biển, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển.

Hiện UBND các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ và thành phố Quy Nhơn cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm “180 ngày” ra quân, giải quyết dứt điểm khai thác IUU trên địa bàn TP Quy Nhơn. Ông Nguyễn Đình Quốc, cán bộ phụ trách thủy sản phường Trần Phú, chia sẻ: “Địa phương đang triển khai các hoạt động ký cam kết và tuyên truyền không khai thác IUU đối với các tàu cá trên 15 m. Thực hiện và báo cáo lại UBND thành phố Quy Nhơn trước ngày 18/1”.

Tàu cá Bình Định đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan. Ảnh Ái Trinh

Năm 2016, Bình Định có 37 tàu cá/303 thuyền viên xâm phạm lãnh hải nước ngoài và bị bắt giữ. Đến năm 2021 có 16 tàu/97 thuyền viên bị các nước trong khu vực bắt giữ. Toàn bộ các tàu trên xuất bến ngoài tỉnh và hàng năm không về địa phương. Năm 2022, còn 10 tàu/61 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, trong đó có 8 tàu xuất bến từ ngoài tỉnh. Qua số liệu trên có thể thấy rằng tàu cá Bình Định xâm phạm lãnh hải nước ngoài đang có xu hướng giảm dần. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực cho thấy hiệu quả của công tác triển khai các giải pháp chống khai thác IUU của tỉnh Bình Định.

Qua nhiều năm theo dõi, Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết đa số các tàu cá Bình Định xâm phạm lãnh hải nước ngoài đều xuất bến từ ngoài tỉnh. Để giải bài toán trên, từ ngày 8/8/2022 đến ngày 14/8/2022, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã làm việc với các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Tiền Giang, nơi có nhiều tàu cá Bình Định xuất bến bị bắt giữ trong thời gian qua, để triển khai thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá Bình Định vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Sở NN&PTNT Bình Định đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy chế phối hợp giữa tỉnh và các tỉnh có tàu cá Bình Định thường xuyên hoạt động để tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời tàu cá vi phạm IUU, trước tiên là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tổ chức ký quy chế phối hợp trong tháng 1/2023 

Ngoài ra, các giải pháp xử lý tàu cá bị bắt giữ còn được tỉnh Bình Định đẩy mạnh thực hiện như thu hồi giấy phép khai thác thủy sản của tất cả các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt; gửi văn bản đề nghị Tổng cục Thủy sản đăng công khai trên website về danh sách các tàu khai thác IUU. Loại khỏi danh sách hưởng hỗ trợ theo Quyết định 48/2010 QĐ -TTg đối với các tàu cá có đăng ký khai thác trên vùng biển xa. Phối hợp với Chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động qua nhiều hình thức, phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi,… Phối hợp với Đài Thông tin duyên hải Quy Nhơn thường xuyên theo dõi các tàu cá ngưng sử dụng dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình và những tàu cá có nguy cơ xâm phạm lãnh hải, lập danh sách gửi cảng cá, đồn, trạm biên phòng để phối hợp xử lý kịp thời…

Với Kế hoạch hành động “180 ngày” chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh, Bình Định được kỳ vọng sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài trong thời gian sớm nhất.

Ái Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!