T2, 06/07/2020 02:01

Bình Định: Thí điểm công nghệ nhật ký đánh bắt điện tử và truy xuất nguồn gốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 9/1/2020, tại TP Quy Nhơn, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Hội thảo “Tham vấn và lập kế hoạch thí điểm công nghệ nhật ký đánh bắt điện tử và truy xuất nguồn gốc (eCDT) và nghiên cứu chuỗi giá trị cá ngừ tại Bình Định”.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản đã phát biểu về tổng quan chính sách liên quan đến eCDT nhằm giảm thiểu IUU và quản lý khai thác thủy sản. Cùng đó, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định nêu lên một số hiện trạng và bài học kinh nghiệm của tỉnh liên quan đến các quy trình nhật ký đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản, đặc biệt là cá ngừ đại dương. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm thực tiễn trong thực hiện nhật ký đánh bắt điện tử và truy xuất nguồn gốc tại các tỉnh ven biển Việt Nam trong thời gian gần đây cũng được chia sẻ bởi các chuyên gia về công nghệ eCDT tại Việt Nam.

Hội thảo đã tạo cơ hội cho các bên liên quan ở cấp tỉnh thảo luận các khái niệm liên quan tới công nghệ nhật ký đánh bắt điện tử và truy xuất nguồn gốc (eCDT) nhằm giảm thiểu IUU và tham vấn xây dựng kế hoạch thí điểm eCDT áp dụng với nghề cá ngừ quy mô nhỏ ở tỉnh Bình Định. Hội thảo thông qua sẽ chọn 10 tàu cá có chiều dài từ 15 – 24 m thí điểm từ 1 – 2 chuyến biển và sẽ hoàn thành báo cáo trong tháng 3/2020. Qua đó, cung cấp đầu vào cho các tham vấn quốc gia về hoàn thiện hướng dẫn eCDT từ kinh nghiệm triển khai thử nghiệm eCDT tại Bình Định. Bên cạnh đó, tham vấn và trao đổi các tác nhân chính trong chuỗi giá trị cá ngừ và xác định các yêu cầu về eCDT của các bên liên quan đến chuỗi cá ngừ tỉnh Bình Định. 

Mạnh Thi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!