T3, 20/05/2025 02:55

Bình Định: Xử phạt 10 thuyền trưởng vi phạm khai thác thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lực lượng chức năng tại tỉnh Bình Định vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 10 trường hợp thuyền trưởng tàu cá có hành vi vi phạm các quy định trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Đây được xem là một trong những động thái cứng rắn nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động đánh bắt và góp phần thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Qua công tác kiểm tra, giám sát trên biển và hệ thống dữ liệu theo dõi hoạt động tàu cá, cơ quan chức năng phát hiện 10 tàu khai thác trên địa bàn tỉnh đã có các hành vi vượt quá phạm vi vùng biển được phép hoạt động hoặc không tuân thủ quy định kỹ thuật, đặc biệt là liên quan đến thiết bị giám sát hành trình.

Ảnh minh họa

Cụ thể, nhiều tàu cá có chiều dài thân tàu từ 12m đến dưới 15m nhưng vẫn tham gia khai thác ở vùng khơi – khu vực không được phép theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, một số phương tiện không truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về trung tâm giám sát khi đang hoạt động trên biển – vi phạm nghiêm trọng trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Trên cơ sở hồ sơ vi phạm và mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, lực lượng biên phòng địa phương đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 10 thuyền trưởng. Trong đó, có 8 thuyền trưởng bị xử phạt mỗi người 75 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng trong vòng 9 tháng. Một trường hợp khác bị xử phạt 25 triệu đồng do vi phạm về vận hành thiết bị giám sát hành trình, và một trường hợp bị xử phạt 17 triệu đồng, đồng thời bị tước chứng chỉ điều khiển tàu trong thời hạn 4 tháng rưỡi.

Tổng mức xử phạt lên tới 642 triệu đồng – thể hiện thái độ kiên quyết trong việc răn đe, chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.

Theo đại diện lực lượng chuyên trách, các biện pháp xử lý mạnh tay này là một phần trong chuỗi hành động thực thi Luật Thủy sản, đồng thời nhằm đảm bảo tuân thủ khuyến nghị từ các tổ chức quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đang chịu áp lực từ “thẻ vàng” của EC.

Việc xử lý kịp thời các hành vi vi phạm không chỉ nâng cao nhận thức cho ngư dân về trách nhiệm trong khai thác thủy sản hợp pháp, mà còn khẳng định quyết tâm của địa phương trong việc đồng hành cùng cả nước từng bước tháo gỡ thẻ cảnh báo IUU.

Lực lượng biên phòng và các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra chặt chẽ, đặc biệt là giám sát hoạt động tàu cá thông qua thiết bị định vị hành trình, đảm bảo mọi hoạt động khai thác đều nằm trong khuôn khổ pháp luật và quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!