Bình Phước: Hiệu quả mô hình nuôi lươn thương phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với diện tích 32 m2, ông Nguyễn Kim Sao, thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) thu lãi hàng trăm triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây là một trong những mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở xã Long Tân.

Năm 2021, ông Sao bắt đầu xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn. Tận dụng đất trống quanh nhà và vật liệu sẵn có, ông xây 8 ô bể, lót bạt xung quanh, mỗi bể dùng lưới chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn khoảng 2 m2. Ngoài ra, ông còn đầu tư thêm hệ thống ống nước để phục vụ việc thay nước nuôi lươn hằng ngày. Sau khi hoàn thiện, ông mua lươn giống với giá hơn 2 triệu đồng/kg ở Bình Dương về thả. Thời gian đầu do ông chưa nắm chắc kỹ thuật, nên lươn bị chết. Không nản lòng, ông tiếp tục học hỏi và rút kinh nghiệm. Đến nay, ông Sao đã có cách chăm sóc khoa học, đúng quy trình nên mô hình nuôi lươn không bùn ổn định và cho thu nhập cao.

Lươn dễ nuôi, chi phí thấp. Ảnh: ST

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lươn, ông Sao cho biết, để lươn sinh trưởng, phát triển tốt, bể nuôi phải đảm bảo thoáng mát. Do lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể, nên hằng ngày phải thay nước sau khi cho ăn. Trên mặt nước phải rải nhiều sợi dây nilon để lươn có nơi trú ngụ. Đặc biệt, không nuôi lươn bằng cám công nghiệp như một số mô hình, ông Sao đầu tư nuôi trùn quế để làm thức ăn cho lươn. Hằng ngày, ông xay nhuyễn trùn trộn với cám viên cho lươn ăn, vừa giảm lượng cám vừa giúp lươn khỏe mạnh, nhanh lớn, đảm bảo thịt thơm ngon. Bên cạnh đó, ông chú trọng phòng trị các bệnh thường gặp ở lươn và thường xuyên khử khuẩn bể nuôi. Sau 1 năm, mỗi con đạt từ 300 – 400 g, dài 55 – 60 cm thì có thể xuất bán với giá dao động từ 150.000 – 170.000 đồng/kg. Với diện tích 32 m2, nuôi khoảng 9.000 con lươn, một năm ông Sao thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Ông Sao cho biết, nuôi lươn rất hiệu quả vì đầu tư chuồng trại đơn giản, chi phí thức ăn ít, không tốn nhiều thời gian. Mỗi ngày mất khoảng 15 phút cho lươn ăn và 15 phút thay nước, phải đảm bảo nước luôn sạch và trong thì lươn sẽ ít bệnh. Khi số lượng nhiều, người nuôi có thể liên hệ chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương để xuất bán.

Anh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!