T6, 09/09/2022 02:39

Bình Thuận: Tăng cường phòng ngừa sự cố tàu thuyền

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hoạt động sản xuất trên biển tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong thời điểm mùa mưa bão như hiện nay. Việc đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân luôn được các cấp, ngành và địa phương đặc biệt chú trọng.

Trong thời gian qua, tại tỉnh Bình Thuận, công tác quản lý tàu cá trong khai thác, dịch vụ thủy sản, kiểm tra trang thiết bị an toàn, thông tin liên lạc trước khi xuất bến ra biển hoạt động được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến các sự cố tàu thuyền, tai nạn làm chết người, ngư dân bị rơi xuống biển mất tích không rõ nguyên nhân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển có xu hướng gia tăng, chưa có biện pháp hữu hiệu để kéo giảm.

Ảnh minh họa

Nhằm tăng cường công tác quản lý tàu cá, phòng ngừa ứng phó khi có sự cố tàu thuyền hoạt động trên biển, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của ngư dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh chỉ đạo Chi cục Thủy sản củng cố bộ phận chuyên trách thường trực phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố, cứu hộ, cứu nạn trên biển chuyên ngành thủy sản trực thuộc Sở. Tổ chức trực ban 24/7 để theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng thiết bị VMS; kịp thời phát hiện, xử lý tốt các tình huống tàu cá bị tai nạn khi hoạt động trên biển. Rà soát, kiểm tra các quy định về đăng ký, đăng kiểm; nắm chắc tần số liên lạc của các tàu cá đánh bắt xa bờ, dài ngày; quản lý tàu thuyền, nắm chắc số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển. Quản lý, theo dõi hoạt động của các tàu cá trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp để mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển.

Cùng đó, tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá không trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn, không có đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Kiên quyết không cho tàu cá rời cảng/xuất bến nếu không đủ điều kiện an toàn theo các quy định của pháp luật…

Còn đối với các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng và thuyền viên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chấp hành tốt các quy định mua bảo hiểm cho người và tàu thuyền hoạt động khai thác thủy sản. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn, cứu nạn, hệ thống thông tin, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người và tàu thuyền theo tiêu chuẩn quy định; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết và chấp hành thực hiện đúng các hướng dẫn của cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động trên biển. Tổ chức sản xuất theo tổ, đội để hỗ trợ, cứu giúp lẫn nhau khi hoạt động trên biển và xử lý sự cố, mất an toàn, nguy hiểm cho tài sản và tính mạng của ngư dân.

Mặt khác, cần phải khai báo đúng và đầy đủ tần số liên lạc của tàu, số lượng thuyền viên, ngư trường, tọa độ, vị trí khu vực hoạt động trên biển với đơn vị Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý cảng khi xuất bến. Không sử dụng lao động trẻ em trên các tàu cá.

Bên cạnh đó, khi có bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió mạnh trên biển phải chủ động báo cho Chi cục Thủy sản tỉnh biết vị trí, tọa độ tàu đang khai thác trên biển và chấp hành mọi sự điều động, hướng dẫn phòng, tránh của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, chủ tàu, thuyền trưởng phải đảm bảo tàu thuyền đánh bắt thủy sản luôn ở trạng thái an toàn, còn hạn sử dụng, có đầy đủ các trang thiết bị an toàn cho người và tàu thuyền (áp phao, phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi, trang bị công cụ, thiết bị chống cháy, chống chìm…). Đặc biệt, phải có đầy đủ các chứng chỉ hành nghề chuyên môn (bằng máy trưởng, thuyền trưởng và số thuyền viên tàu cá phù hợp theo quy định).

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!