T2, 06/07/2020 10:50

Bình Thuận: Cấm bẫy bắt tôm hùm con từ tháng 3 đến tháng 9

Chưa có đánh giá về bài viết

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn giao thông trên biển và tạo không gian thông thoáng cho các môn thể thao dưới nước, năm 2014 UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục cấm các hoạt động bẫy bắt tôm hùm con trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9.

Năm 2013, TP Phan Thiết phối hợp với lực lượng Thanh tra thủy sản và các phường, xã ven biển đã tháo gỡ hơn 2.700 bẫy tôm hùm con. Trong số này tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm du lịch của thành phố như: Hàm Tiến, Mũi Né, Hưng Long…

 

Tháo gỡ bẫy tôm hùm con

Ông Đặng Thanh Tiến – Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Phan Thiết cho biết: Từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, Phan Thiết sẽ tiếp tục ra quân tuyên truyền, xử lý, nghiêm cấm các trường hợp bẫy bắt tôm hùm con trong thời gian cấm. Dự kiến, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức ít nhất 3 đợt ra quân, sử dụng ca nô và tàu chuyên dụng để trục vớt, thu giữ các bẫy tôm vi phạm. Các phường, xã ven biển sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân không thả bẫy cho đến hết tháng 9. Riêng giữa tháng 2 vừa qua, TP Phan Thiết đã kiểm tra và yêu cầu tháo gỡ 70m bẫy tôm hùm con vi phạm tại khu vực biển thuộc phường Hàm Tiến để phục vụ Giải lướt ván buồm (Fun Cup) lần thứ 15.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay tuy đã bước vào thời gian cấm, nhưng các dây phao của bẫy tôm vẫn còn xuất hiện khá dày tại các vùng biển Phan Thiết. Chỉ cách bờ biển khoảng hơn 20m là sự xuất hiện của hàng chục đường dây mắc lưới bẫy tôm hùm con. Các đường dây này được đặt san sát nhau khiến các tàu thuyền khi ra vào bờ rất dễ mắc lưới. Riêng những vùng biển phục vụ trọng điểm du lịch của Phan Thiết như Hàm Tiến – Mũi Né, Tiến Thành, hoạt động vi phạm của bà con ngư dân ảnh hưởng lớn đến các môn thể thao biển.

Bẫy bắt tôm hùm con thường chỉ hoạt động trong thời điểm vụ bấc của năm, biển càng động thì tôm càng xuất hiện nhiều để tìm thức ăn. Đây là dịp để bà con ngư dân có thêm nguồn thu trước mùa biển êm. Vài năm trở lại đây, nghề bẫy bắt tôm hùm con xuất hiện dày đặc dọc vùng biển từ huyện Tuy Phong đến thị xã La Gi. Tôm hùm con sau khi đánh bắt, thường được bán ra các tỉnh miền Trung với giá từ 150 ngàn đến 200 ngàn đồng/con. Mặc dù nghề bẫy bắt tôm hùm con giúp bà con có thêm nguồn thu, nhưng về lâu dài hoạt động này ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản của vùng biển Bình Thuận. Con tôm hùm nếu được để trong môi trường tự nhiên đến tuổi khai thác có giá trị gấp nhiều lần tôm hùm con.

Những năm qua, nguồn lợi hải sản ven bờ có xu hướng giảm mạnh, trong đó có nguyên nhân không nhỏ từ việc đánh bắt kiểu tận diệt. Chính vì vậy công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản phải bắt đầu ngay hôm nay. Và những ngư dân trực tiếp khai thác cần phát huy tính tự giác để giữ gìn giá trị của “biển bạc”.

Châu Tỉnh

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!