T2, 27/09/2021 03:50

Bình Thuận: Cho phép tàu cá quay lại biển sau giãn cách

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, UBND thị xã La Gi đã cho phép tàu cá từ 15 m trở lên có gắn thiết bị giám sát hành trình rời Cảng cá La Gi ra biển đánh bắt thủy sản. Ngư dân rất phấn khởi vì đang là vụ cá nam, các ngư trường nhiều cá, khai thác hiệu quả.

Trước đó, UBND thị xã La Gi cho phép tàu thuyền dưới 15 m của địa phương được hoạt động thủy sản trên biển từ ngày 23/9. Như vậy, tất cả tàu cá của ngư dân thị xã La Gi với khoảng 2.000 chiếc đã trở lại hoạt động sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động. Theo Ban Quản lý cảng cá La Gi, từ ngày 9 – 23/9 đã có hơn 550 lượt tàu cá xuất bến, trong đó đã có 142 chiếc cập bến bốc dỡ sản phẩm; sản lượng hàng hải sản bốc dỡ được hơn 1.262 tấn.

Ngay sau khi UBND thị xã La Gi cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại, Ban Quản lý Cảng cá La Gi đã xây dựng phương án bốc dỡ hải sản trên tàu cá cập cảng để giảm thiệt hại cho ngư dân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, chủ tàu cá phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên tàu cá và thời gian bốc dỡ hải sản lên phương tiện vận tải, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho mọi người, gồm thuyền trưởng, thuyền viên và lao động bốc xếp tham gia bốc dỡ hải sản và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan. Phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ đối với chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên, lao động bốc xếp, tài xế và người đi theo xe khi vào cảng.

Tại TP Phan Thiết, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 8/9, tuy vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhưng hoạt động mua bán tại cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận) đã sôi động và nhộn nhịp hơn. Theo Ban Quản lý cảng cá Phan Thiết, từ ngày 8 – 25/9, hơn 3.000 tấn hải sản đã được bốc dỡ tại cảng. Nếu so cùng thời điểm các năm trước, sản lượng như vậy là nhiều, bởi Cảng mới chỉ tiếp nhận các tàu cá của địa phương chứ tàu cá các tỉnh khác chưa được vào theo quy định phòng, chống dịch.

Hiện nay, bình quân một ngày có khoảng hơn 170 lượt tàu cá ra vào. Trong đó, có khoảng 1/3 là tàu khai thác gần bờ, còn lại là tàu đánh bắt xa bờ với mỗi chuyến đi biển khoảng từ 7 – 10 ngày. Ngành nghề khai thác chủ yếu là vây rút chì, lưới cước, giã đơn. Các loại hải sản đánh bắt được chủ yếu là cá bạc má, cá ngừ, cá nục, cá cơm, mực… bình quân mỗi ngày có hơn 100 tấn hải sản được bốc dỡ.

Mặc dù vụ cá Nam đang rộ, sản lượng khai thác đạt cao nhưng giá các loại hải sản thấp hơn so với khi chưa có dịch, nên thu nhập của người lao động không cao. Nhiều tiểu thương thu mua hải sản tại cảng cá Phan Thiết cho biết, giá các loại hải sản thấp là do sức mua giảm trong khi lượng hàng dồi dào, không thể tiêu thụ được. Nhiều loại giá thu mua chỉ bằng khoảng 1/3 so trước, thời gian gần đây tuy có nhích lên nhưng cũng chỉ được 50 – 60%. Nguyên nhân giá giảm là do tình hình sản lượng hải sản khai thác nhiều, nhưng khả năng tiêu thụ, thu mua và chế biến giảm dẫn đến giá cá cũng xuống theo.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!