T2, 06/07/2020 10:46

Bình Thuận: Lộc biển đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm nay, vùng biển La Gi gió êm, sóng lặng, dấu hiệu thuận tiện cho tàu cá xuất hành đầu năm.

Theo kinh nghiệm của những người đi biển lâu năm ở vùng biển này, ngư dân Nguyễn Trọng Phúc cùng các chủ tàu khác hành nghề pha xúc ở khu phố 8 thuộc Nghiệp đoàn Khai thác hải sản phường Phước Hội (thị xã La Gi) đã chủ động cho 6 chiếc tàu công suất lớn khai thác xa bờ đậu cảng cá nhổ neo xuất hành chuyến biển đầu tiên vào sáng mùng 4 tết (3/2/2014). Ngay trong chiều đó, họ đã dò tìm thấy nhiều đàn cá cơm nổi di chuyển ngoài khơi. Các tàu chia nhau, chủ động khoanh vùng, bám theo từng đàn cá cho đến chiều tối hẳn; tàu đồng loạt pha đèn sáng rực cả một vùng biển, thả lưới kéo từng đàn cá cơm ăn đèn xung quanh. Cứ thế, chỉ trong một đêm, các tàu pha xúc nặng đầy khoang cá. Sáng hôm sau (mùng 5 tết), thuyền trưởng vui vẻ cho 6 tàu quay vào bờ.

 

Thuyền viên bốc đá xuống hầm tàu cho chuyến đánh bắt sau tết.

Ông Nguyễn Trọng Phúc cho hay, sáng đó bán tại cảng cá La Gi, mỗi tàu đong được 600 giỏ cá, mỗi giỏ nặng 18 kg, với giá 180.000 đồng/giỏ, thu trên 100 triệu đồng; 15 ngư dân trên mỗi tàu chia được 4 triệu đồng/người/ngày. Ba ngày đi biển sau tết, mỗi ngư dân trong số họ thu gần 10 triệu đồng. Cá biệt, một tàu trong nghiệp đoàn đánh được gần 1.000 giỏ cá trong ngày đầu tiên (khoảng 18 tấn cá cơm), các thành viên nhận được 8 triệu đồng/người. Đây là lộc biển đầu năm của Nghiệp đoàn khai thác hải sản phường Phước Hội… “Nghe tin tàu cá Phước Hội trúng cá, nhiều tàu hành nghề pha xúc khác ở La Gi, Mũi Né, Phan Rí, Ninh Thuận… cũng nhanh chóng xuất hành vào vùng biển phía Nam Bình Thuận khai thác trong những ngày gần đây, và đều đánh được các mẻ cá cơm ngay từ đầu năm”, ông Phúc nói. Lượng cá cơm về nhiều trong mấy ngày qua được các chủ vựa thu mua, bán cho các cơ sở trong vùng chế biến cá cơm xuất khẩu, một số ít làm nước mắm.

Anh Đỗ Minh Thông, Chủ tịch Nghiệp đoàn khai thác hải sản phường Phước Hội, thị xã La Gi cho biết, cùng với nghề pha xúc, những ngày sau Tết Giáp Ngọ thời tiết khá thuận lợi, nhiều tàu cá hành nghề khác nhau ở Phước Hội cũng lần lượt xuất hành ra khơi. Cụ thể như 50 chiếc tàu câu khơi đã lần lượt xuất phát từ ngày mùng 6 – 8 tết ra vùng biển phía Nam Côn Sơn, nhà giàn DK1, Trường Sa; thời gian đánh bắt trên biển 1 – 2 tháng. Các tàu giã cào, lưới rút, mành mực cũng sẽ ra khơi từ ngày 16 đến 20 tháng giêng Giáp Ngọ (15- 19/2/2014), bám biển 10- 30 ngày. Phường Phước Hội hiện có 370 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó 200 chiếc công suất khá lớn từ 100 CV trở lên khai thác xa bờ, thời gian đánh bắt dài ngày. Năm ngoái, thời tiết không mấy thuận lợi, đội tàu của phường đã khai thác được 17.360 tấn hải sản các loại; chủ yếu nhờ tàu khai thác xa bờ khá hiệu quả… “Chuyến xuất hành đầu năm của các tàu cá Phước Hội may mắn được lộc biển, hy vọng khai thác hải sản năm nay sẽ nhiều thuận lợi hơn”, anh Đỗ Minh Thông nói.

Thái Khoa

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!