Bình Thuận: Nuôi trồng thủy sản đầu năm: Khó khăn vì thời tiết

Chưa có đánh giá về bài viết

Khởi động những tháng đầu năm 2016, thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên nước chảy siết, gây khó khăn đến hoạt động khai thác của ngư dân. Không những vậy, việc nuôi trồng hải sản cũng gặp khó khăn bởi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngày nắng nóng, nhiệt độ ban đêm giảm khiến sức tăng trưởng của tôm bị hạn chế.

Thời tiết gây khó

Theo Chi cục Thủy sản, ước trong quý I sản lượng khai thác đạt mức 26.639 tấn, trong kế hoạch năm 2016 là 198.200 tấn.  Đây cũng là kết quả tương đối khả quan trong tình hình thời tiết có nhiều biến động, rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác, vì đa phần tàu thuyền đều nằm bờ do thời tiết. Riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đây cũng là vấn đề được UBND tỉnh quan tâm. Trước đó, UBND tỉnh đã từng tổ chức cuộc họp thông qua quy hoạch vùng nuôi tôm giống, tôm bố mẹ… Trong đó, nhằm quản lý và đảm bảo chất lượng tôm bố mẹ đưa vào sản xuất, sau khi đã được cơ quan thú y vùng VI kiểm dịch nhập khẩu, thậm chí nhắc nhở các cơ sở tiêu hủy khi các lô tôm đã hết hạn sử dụng.

Trong quý I, các cơ sở đã nhập về 12.618 con/19 lô. Tuy nhiên, về phía Chi cục Thủy sản vấn đề luôn được quan tâm chính là chất lượng tôm giống nên việc kiểm tra, ghi nhật ký sản xuất hàng tuần của từng cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng nhằm đảm bảo chất lượng khi xuất ra thị trường. Trong số 4 tỷ con được kiểm dịch trong 3 tháng đầu năm có ít nhất tôm sú giống giai đoạn post là 0,3 tỷ, tôm thẻ chân trắng giống giai đoạn post 2,1 tỷ và tôm thẻ giai đoạn Nauplius là 5,35 tỷ được quy đổi sang giai đoạn post là 1,6 tỷ, đạt 21,6% kế hoạch năm, giảm 23,8% so với cùng kỳ. Theo Chi cục Thủy sản, tỷ lệ giống giảm do tình hình nuôi thương phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thời tiết chỉ là một trong những nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là nhu cầu về tôm giống trên thị trường “hạ nhiệt”, giá giống thấp nên nhiều cơ sở chưa hoạt động hết công suất.


Nhiều hộ chưa thả giống

Do thời tiết biến động nên hiện nay nhiều hộ chưa mạnh dạn thả giống trở lại. Ước sản lượng nuôi trồng thủy sản quý I đạt 2.958 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng tôm nuôi là 1.273 tấn, cá 1.665 tấn, tôm, cá biển là 20 tấn. Cụ thể trong nuôi thủy sản nước lợ, trên tổng diện tích thả nuôi mới 91,3ha, diện tích thả nuôi giống năm 2015 chuyển sang năm 2016 thu hoạch 115,5 ha, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Diện tích thu hoạch 129,5 ha, sản lượng đạt 1.273 tấn, năng suất trung bình 9,8 tấn. Nhiều hộ dân ở Phước Thể, Chí Công đã thu sớm khoảng 2,7ha do nguyên nhân chậm lớn và bệnh phân trắng khi tôm chỉ được 60 – 75 ngày tuổi.

Thời gian tới Chi cục Thủy sản sẽ tăng cường quản lý tôm giống, kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất tôm giống, nuôi thương phẩm, các cơ sở kinh doanh thức ăn, ngay cả các cơ sở thuốc thú y cũng cần phải kiểm tra chặt chẽ. Quan trọng hơn vẫn là những cơ sở nhập khẩu tôm bố mẹ. Chi cục cũng sẽ tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản, các vùng nuôi tôm thương phẩm sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thu mẫu giám sát môi trường, thu mẫu đột xuất vùng nuôi tôm khi xuất hiện bệnh để khuyến cáo cho người nuôi kịp thời xử lý.

Quang Nhân

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!