T5, 10/03/2022 04:19

Bình Thuận: Phan Thiết vào mùa cá trích

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày này, xứ biển Phan Thiết đang vào mùa cá trích, ngư dân chỉ cần ra khơi chừng 2 hải lý để đánh bắt, đưa vào bến bán, thu nhập 600.000 – 800.000 đồng/người.

Theo ngư dân, vùng biển Phan Thiết vào mùa cá trích được khoảng chục ngày trở lại đây. Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối mùa gió Bấc, cá trích ở ngoài khơi thường di chuyển vào gần bờ, nên họ đánh được nhiều.

Khoảng 1 giờ, ngư dân chạy thuyền thúng máy ra cách bờ chừng 2 hải lý. Lưới dùng đánh cá trích là lưới mắt thưa 3,5 cm. Trước khi đánh, ngư dân sẽ thả dò một đoạn chừng vài chục mét. Nếu cá trích vào, họ sẽ thả hết lưới, còn không sẽ sang vị trí khác dò tiếp. Khoảng 3 – 4 tiếng sau, người làm nghề sẽ bắt đầu kéo lưới lên, bỏ gọn vào thuyền thúng rồi chạy thẳng về bến.

Ảnh minh họa. Nguồn: ST

Hiện, hầu hết các làng chài ở Phan Thiết như: Mũi Né, Rạng, Phú Hài, Đức Long, Tiến Bình… đều có các ghe nhỏ, thuyền thúng làm nghề lưới cá trích. Các bến thuyền sáng nào cũng có cá vào bến với số lượng nhiều, cung cấp cho chợ ở Phan Thiết và những vùng lân cận.

Thương lái cho biết, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, cũng như các loại hải sản khác, cá trích hiện được tiêu thụ chậm, chủ yếu tại thị trường trong tỉnh, nên giá không được cao. Hiện, giá cá trích dao động 15.000 – 20.000 đồng/kg, tùy lượng cá vào mỗi ngày nhiều vào hay ít. Nhưng, nhờ đánh bắt được nhiều, mùa cá trích năm nay ngư dân vẫn có thu nhập tốt.

Cá trích tươi thường được người dân Phan Thiết đánh vảy, lọc bỏ xương, bóp chanh, ớt, rau hành và gia vị làm món gỏi – một trong những đặc sản ở xứ biển Phan Thiết. Ngoài ra, cá trích còn dùng làm các món nướng, nấu canh, kho cà hoặc làm khô cá.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!