Bình Thuận: Phòng chống dịch bệnh cho tôm năm 2013

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, tôm nuôi có hiện tượng chết trên diện rộng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng gay gắt và bệnh đốm trắng. Một số xuất hiện hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Riêng Bình Thuận, mới đây Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và địa phương phòng chống dịch bệnh cho tôm năm 2013.

Theo đó, sở yêu cầu Chi cục Thủy sản tăng cường kiểm tra, cử cán bộ giám sát địa bàn những vùng nuôi trọng điểm, chỉ đạo nuôi theo đúng lịch mùa vụ, theo dõi tiến độ thả giống. Khi phát hiện bệnh phải khoanh vùng dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết đề phòng. Quản lý nghiêm ngặt cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường. Mặt khác, cần kiểm soát chặt chẽ lượng tôm giống, không lưu thông và thả nuôi tôm giống bị nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây bệnh thường gặp… Riêng Thanh tra Thủy sản và Thanh tra sở tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về mua bán, sử dụng thức ăn, hóa chất cấm, chế phẩm sinh học không có trong danh mục được phép lưu hành; con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, những trường hợp xả mầm bệnh chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Song song đó, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cần tổ chức tập huấn kỹ thuật, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi. Đặc biệt yêu cầu cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước thải trước khi cấp nước vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác; phương pháp đảm bảo các điều kiện môi trường thích hợp cho sinh trưởng như duy trì nồng độ oxy hòa tan cao, độ mặn hợp lý và nhiệt độ nước ổn định; hướng dẫn nuôi tôm theo VietGAP, nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả. Về phía các địa phương, phối hợp cơ quan chức năng liên quan giúp các cơ sở nuôi biết và triển khai hiệu quả vụ nuôi tôm năm 2013.

Được biết, khung lịch thời vụ thả giống tôm năm 2013 của tỉnh bắt đầu từ ngày 1/4 đến 30/9 (dương lịch).   

K. Hằng

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!