Bình Thuận: Sớm ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký thông báo về tình hình cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Tính đến thời điểm này, cá nuôi lồng bè tại Vĩnh Tân đã chết 4 đợt. Tại 4 đợt này các ngành chức năng xác nhận không có hiện tượng thủy triều đỏ hoặc sứa độc làm cá chết hàng loạt. Đồng thời, Chi cục Thủy sản đã thu 2 đợt mẫu cá nuôi gửi cơ quan Thú y Vùng VI – TP. HCM xét nghiệm cũng không phát hiện các loại virus hay vi khuẩn gây ra. Chỉ tiêu độc tố nấm mốc aflatoxin trong thức ăn cho cá cũng được loại trừ. Qua kết quả phân tích sâu các chỉ tiêu lý hóa các mẫu nước thu ngày 14/3/2016 và đánh giá của đoàn khảo sát thì không có cơ sở để kết luận việc xả thải làm ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó tới nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại Vĩnh Tân.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT và các ngành chức năng sớm triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nhằm hạn chế tình trạng cá chết hàng loạt. Trong đó, Chi cục Thủy sản cần thực hiện quan trắc, kiểm tra môi trường nước tại vùng nuôi để thông báo nhanh kết quả kiểm tra cho chính quyền địa phương và các hộ dân biết có biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, phối hợp với địa phương thông báo, hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi phải thực hiện kiểm dịch con giống trước khi thả nuôi và kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn thức ăn, thuốc, hóa chất xử lý cho đối tượng nuôi. Đặc biệt, yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường số điểm và số lần lấy mẫu nước để xét nghiệm tại khu vực đầu dòng chảy từ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đến khu vực nuôi lồng bè.

Sắp tới, Chi cục Thủy sản và các ngành liên quan sẽ họp mặt bà con nuôi cá lồng bè tại xã Vĩnh Tân để thông báo kết quả kiểm tra, phân tích mẫu các đợt cá chết trong thời gian qua.

Minh Vân

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!