Bổ sung dinh dưỡng, phòng trị bệnh cho cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp, nếu thức ăn kém chất lượng hoặc thành phần dinh dưỡng không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng cá chậm lớn, dễ mắc bệnh, thời gian nuôi kéo dài.

Điển hình là bệnh cong đuôi và quẹo sang một bên ở cá lóc. Bệnh này có thể do vi khuẩn hiếm khí sống trong nội tạng cá sinh ra khí độc làm bong bóng cá phình to quẹo sang một bên khiến xương cá quẹo theo hoặc có thể do cá vận động đột ngột, quẫy đuôi mạnh gây gãy xương… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do thành phần thức ăn cho cá thiếu một số dưỡng chất quan trọng như Ca, P, N…

 

Sản phẩm COMPLEX C & PREMIX 100 giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cá – Ảnh: Trần Út

Tăng cường dinh dưỡng cho cá

Để phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng cho cá nuôi, trong quá trình nuôi cần bổ sung COMPLEX C với liều lượng 1 kg/50 kg thức ăn cho cá hương, cá giống và 1 kg/500 kg thức ăn. Hoặc PREMIX 100 với liều lượng 50 – 100g/kg thức ăn. Ngày cho ăn 2-3 lần, liên tục đến khi thu hoạch.

Có thể dùng sản phẩm Aqua C Fish và Grow Fish để cung cấp và bổ sung vitamin và khoáng chất cho cá.

 

Phòng trị bệnh

Để cá nuôi tiêu hóa thức ăn tốt thì việc phòng trị sán gây bệnh là việc cần thiết. Có thể phòng trị bệnh do sán trên cá nuôi bằng cách: Sử dụng thuốc đặc trị nội ngoại ký sinh INTER-CLEAR với liều lượng 100g/30-50 kg thức ăn hoặc dùng BENZA để điều trị.

Đối với cá lóc từ tháng nuôi thứ 3 trở đi do môi trường nước xấu đi, đặc biệt là sử dụng thức ăn tươi sống. Cá có thể mắc bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh do vi khuẩn Aeromonas hydrophila, với các biểu hiện như ruột đỏ, xuất huyết hậu môn. Để điều trị bệnh này cần sử dụng kháng sinh Omet Fish và BayMet với liều lượng mỗi loại 1 kg/200 kg thức ăn cho ăn liên tục 5 ngày. Dùng Virkon A tạt xuống ao vời liều lượng 1 kg/1.000m3 nước.

Để tăng sức đề kháng trong quá trình trị bệnh nên cho cá ăn thêm Aqua C Fish và Grow Fish.

Chú ý: Định kỳ từ tháng nuôi thứ 3 trở đi cần xử lý đáy ao bằng Deocare A với liều lượng 1 kg/1.000m3 nước nhằm hạn chế khí độc và cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

>> Mọi chi tiết xin liên hệ:

Sản phẩm COMPLEX C & PREMIX 100 của Công ty TNHH SANDO

Sản phẩm Aqua C Fish & Grow Fish, Virkon A… của Công ty TNHH Bayer Việt Nam – Nhánh thuốc Thú y thủy sản

Sản phẩm INTER-CLEAR & BENZA của Công ty TNHH VIBO

Trọng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!