Bộ Thương mại Mỹ công bố sơ bộ thuế CBPG cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới đưa ra đánh kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với cá tra fillet nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đánh giá này các công ty có thể sẽ chịu mức thuế là 0,58 đô la Mỹ/kg. Nhưng Vasep hy vọng, khi công bố, mức thuế chính thức sẽ thấp hơn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep cho biết, so với lần thứ 9 (POR9), lần công bố sơ bộ này mức thuế đã giảm đi nhiều.

Cụ thể, kết quả công bố sơ bộ cho thấy, Công ty Vĩnh Hoàn tiếp tục hưởng mức thuế 0%, còn 24 công ty khác được giảm mức thuế từ 1,2 đô la Mỹ xuống còn 0,58 đô la Mỹ/kg. Công ty An Việt do cung cấp thông tin cho DOC không đúng thời hạn và thiếu cụ thể nên chịu mức thuế 2,39 đô la Mỹ/kg.

Tuy nhiên, theo thông lệ của Mỹ từ kết quả công bố sơ bộ đến mức thuế chính thức áp dụng thường có sự điều chỉnh mạnh, theo hướng tăng lên hoặc giảm xuống. Hằng năm, cứ đến tháng 9, DOC sẽ đưa ra kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam và công bố chính thức vào tháng 3 năm sau.

Ví dụ, trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 vào tháng 5/2014, DOC đã điều chỉnh mức thuế, tăng 2,8 lần so với mức công bố sơ bộ hồi tháng 9/2013. Theo kết quả điều chỉnh, Công ty bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn Corp vẫn được hưởng thuế suất bằng 0%, trong khi các công ty bị đơn tự nguyện phải chịu mức thuế 1,2 đô la Mỹ/kg, cao gấp ba lần mức thuế 0,42 đô la Mỹ/kg mà các công ty này phải đóng theo quyết định sơ bộ được DOC đưa ra tháng 9 /2013. Còn những doanh nghiệp không nộp đơn thì chịu mức thuế 2,11 đô la Mỹ/kg.

Năm nay DOC lại công bố sơ bộ POR10 sớm hơn hai tháng so với kế hoạch hằng năm; theo đó, mức thuế bình quân mà các doanh nghiệp phải chịu là 0,58 đô la Mỹ/kg, thấp hơn mức 1,2 đô la Mỹ/kg hiện nay nhưng cao hơn mức 0,42 đô la Mỹ của lần công bố POR8. Ông Hòe cho biết, đây mới chỉ là kết quả công bố sơ bộ nên về lý thuyết không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Hòe cũng hy vọng, khi công bố chính thức mức thuế sẽ thấp hơn nhưng không biết có thấp hơn mức thuế của POR thứ 8 hay không. Lần POR thứ 8 mức thuế chịu thuế là 0,42 đô la Mỹ/kg.

Ngọc Hùng

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!