Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thăm một số mô hình nông nghiệp tại Nghệ An

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 31/3, Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đi thăm một số mô hình nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An như: Công ty CP Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam, Công ty TNHH Việt Úc, Công ty TNHH Hải Tuấn.

Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn đã thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng Công ty TNHH của ông Nguyễn Hồng Cương tại phường Quỳnh Dị (thị xã Hoàng Mai). Trên diện tích 5 ha, chủ cơ sở đã áp dụng công nghệ cao trong một số công đoạn nuôi. Trong đó, có 4 ao nuôi trong nhà có lót bạt với diện tích 4.000 m2; 6 ao nuôi ngoài trời có lót bạt với diện tích 16.000 m2. Đây là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn ít thay nước. Theo thiết kế, nếu áp dụng đầy đủ các công đoạn của công nghệ cao, cơ sở có thể đạt sản lượng 120 tấn/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, năng suất sản xuất bình quân/năm của cơ sở mới đạt khoảng 65 – 70 tấn.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đến thăm mô hình sản xuất tảo xoắn của Công ty CP Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam tại xã Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu).

Được biết, từ năm 2016, mô hình nuôi trồng tảo xoắn này được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đầu tư khoảng 15 tỷ đồng bằng nguồn vốn Ngân hàng Thế giới. Đến nay, công ty đã sản xuất được 3 dòng sản phẩm chức năng có xuất xứ 100% từ thiên nhiên gồm: Tảo xoắn Spirulina, đậu tương lên men Natokinaza và đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Ngoài việc sản xuất, chế biến sản phẩm tảo, Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam còn hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ phụ phẩm, phế phẩm tảo để xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản, sản xuất phân bón hữu cơ, thức ăn cho phục vụ chăn nuôi…

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm các mô hình nông nghiệp tại tỉnh Nghệ An

Ngay sau đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình sản xuất tôm giống của Công ty TNHH Việt Úc tại xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu). Đây là công ty chuyên về sản xuất tôm giống có quy mô lớn trong khu vực Bắc Trung bộ, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 3 tỷ tôm post. Công ty này đang tạo việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập bình quân khoảng 12 triệu đồng/tháng. Công ty đã hợp tác với Viện CSIRO áp dụng rất nhiều mô hình nuôi công nghệ cao trong nuôi tôm như: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính; công nghệ nuôi nước trong “Clearwater”; công nghệ biofloc nhà màng & biofloc nhà lưới…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, muốn nuôi tôm thành công trong giai đoạn này, phải áp dụng công nghệ cao; không thể sử dụng cách nuôi truyền thống.

Ngoài vốn vay đầu tư ban đầu của nông dân, doanh nghiệp phải có các cơ chế, chính sách hỗ trợ kỹ thuật, con giống cho người dân. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!