T2, 06/07/2020 10:09

Bội thu vẫn chưa hết lo

Chưa có đánh giá về bài viết

Vụ cá Nam 2012 đã khép lại với kết quả khả quan, đạt 1.425,6 nghìn tấn trong 9 tháng đầu năm 2012, tăng 3,6% so với kế hoạch và 3,7% so với cùng kỳ năm 2011, song vẫn còn đọng lại nhiều nỗi lo.

Lợi ích ngư dân chưa cao

Ông Hoàng Đình Yên – Phó Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, vụ cá Nam 2012, 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước đã có kết quả khá tốt. Nguồn lợi cá nổi có giá trị kinh tế như thu, nục, chim, chuồn, ngừ… xuất hiện thường xuyên, kéo dài, với mật độ dày tạo thuận lợi cho ngư dân khai thác đạt hiệu quả.

Theo đó, tổng sản lượng thủy sản khai thác 9 tháng đầu năm 2012 đạt 1.551,8 nghìn tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng sản lượng khai thác thủy sản vụ Nam 2012 đạt 1.425,6 nghìn tấn, tăng 3,6% so với kế hoạch và tăng 3,7% so với vụ Nam 2011. Sản lượng khai thác nội đồng đạt 126 nghìn tấn, tăng 1,25% so với kế hoạch.  

Bên cạnh niềm vui được mùa, bà con vẫn còn băn khoăn về giá – Ảnh: Phan Thanh Cường

Nhìn chung, sản lượng khai thác vụ cá Nam 2012 tuy tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi ích mang lại cho ngư dân chưa cao. Sản lượng tăng nhưng chất lượng và giá bán sản phẩm thấp hơn năm ngoái nên thu nhập của ngư dân khai thác trên các nhóm tàu không cao.

Vụ cá Nam 2012, nhiều tỉnh như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… được mùa. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được mùa, bà con ngư dân vẫn còn “băn khoăn” về giá cả. Chi phí cho mỗi chuyến đi biển cao hơn do giá nhiên liệu liên tục tăng cao, kéo theo các chi phí đầu vào khác cũng tăng vùn vụt. Do vậy, dù sản lượng đánh bắt tăng nhưng giá bán lại giảm nên ngư dân vẫn thất thu.

 

Dự báo ngư trường thiếu và yếu

Bên cạnh những kết quả khá tốt trong vụ cá Nam 2012 thì khai thác thủy sản vẫn đang bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Công tác quản lý hoạt động khai thác còn bị buông lỏng, số tàu cá nhỏ hoạt động ven bờ còn quá lớn nên việc quản lý tàu thuyền theo vùng, theo tuyến gặp nhiều khó khăn; Lao động nghề cá ngày càng thiếu, nhất là lao động đã qua đào tạo và có kinh nghiệm đi biển, vào chính vụ các chủ tàu rất khó tìm đủ lao động để sản xuất; Việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với ngư dân, người lao động còn chậm, nhất là các chính sách hỗ trợ đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản xa bờ; Công tác bảo quản sau thu hoạch chưa được quan tâm đúng mực…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Oai – Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho rằng, việc Trung Quốc cấm biển và gia tăng hoạt động tuần tra trên Biển Đông cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của ngư dân. Tuy nhiên, vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất chính là công tác dự báo ngư trường.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, công tác dự báo ngư trường khai thác hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, chất lượng, tần suất các bản tin dự báo chưa kịp thời. Công tác dự báo cũng chưa tổ chức được hệ thống thu thập thông tin, phân tích, xử lý số liệu và dự báo ngư trường khai thác hải sản một cách khoa học và đồng bộ…

Trong bối cảnh khí hậu biến đổi, thông tin dự báo mù mờ, giá xăng dầu lại tăng cao nên không thể tiến hành khai thác thăm dò, ngư dân ra khơi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, ở đâu có cá thì cho thuyền đến, đánh không đạt sản lượng thì đi đến vùng khác, làm tăng chi phí và mức độ nguy hiểm. Đứng trước biển cả mênh mông, khí hậu lại biển đổi khó lường, hoạt động của ngư dân đối diện với nhiều rủi ro. Chính vì thế, việc nâng cao công tác dự báo ngư trường đang được đặt ra cấp thiết.

>>  Dự kiến sản lượng thủy sản khai thác trong vụ cá Bắc 2012 – 2013 sẽ đạt khoảng 1.120 nghìn tấn, trong đó 1.070 nghìn tấn là thủy sản khai thác biển và 50 nghìn tấn khai thác nội địa.

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!