Brazil: Dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thủy sản sang EU trước cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Brazil (ABIPESCA) cho biết lệnh cấm xuất khẩu thủy sản của Brazil sang EU có thể được dỡ bỏ trước cuối năm nay. Xuất khẩu thủy sản của Brazil đã bị loại khỏi thị trường này kể từ cuối năm 2017 vì vấn đề vệ sinh.

Ngành công nghiệp Brazil đã bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích gay gắt từ các quan chức EU sau chuyến thăm vào tháng 9/2017, đặc biệt là liên quan đến việc kiểm tra đánh bắt cá tại các cảng của Brazil và một số phương pháp chế biến của ngành.

Điều này khiến ngành công nghiệp Brazil phải thực hiện lệnh cấm tự áp đặt đối với hàng hóa xuất khẩu của mình sang EU, được EU chính thức hóa vào tháng 7/2018.

Tất cả các quan chức EU đều khẳng định phải có sự rõ ràng liên quan đến việc ai chịu trách nhiệm kiểm tra vệ sinh đối với các tàu của nhà máy và việc đưa nguyên liệu vào cảng và nhà máy chế biến.

Các nỗ lực để dỡ bỏ lệnh cấm đã không được giúp đỡ trong 18 tháng qua bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Brazil đang tiến gần hơn đến việc đáp ứng tất cả các yêu cầu của EU, ông Eduardo Lobo, Chủ tịch ABIPESCA cho rằng quyết định mở lại quyền tiếp cận thị trường châu Âu hiện là một quyết định chính trị cần được thực hiện từ phía EU.

Ông thừa nhận rằng đại dịch có thể đã ngăn cản các quan chức EU đi kiểm tra lại các địa điểm xử lý cá nhưng cho biết các điều kiện tại các cơ sở chế biến của Brazil cũng như ở các nước khác hiện có thể được giám từ xa nhờ công nghệ hiện đại.

Lệnh cấm hàng loạt của EU đối với xuất khẩu thủy sản của Brazil đã khiến ngành NTTS của Brazil, đặc biệt là các nhà sản xuất cá rô phi, thiệt hại nghiêm trọng, mặc dù không có cơ sở nào của họ bị các thanh tra EU báo cáo là có vấn đề.

Các nhà sản xuất cũng mong muốn nhân rộng các nỗ lực tại thị trường Mỹ, nơi nhu cầu đối với các sản phẩm của Brazil tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây.

Minh Anh

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!