Brazil: Giá cá rô phi tăng vọt trước nhu cầu Mùa Chay

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Giá cá rô phi thị trường nội địa Brazil tiếp tục tăng cao và đạt kỷ lục mới, theo dữ liệu từ trung tâm nghiên cứu tiên tiến về kinh tế học ứng dụng (CEPEA) của chính phủ nước này.

CEPEA cho biết: “Thời gian gần đến Mùa Chay đã làm tăng nhu cầu đối với

cá rô phi ở cả các nhà bán lẻ và bán buôn trên toàn quốc khi các cơ sở này bắt đầu tích trữ hàng từ vài tuần trước”.

Dữ liệu cho thấy cá rô phi nuôi của Brazil được giao dịch ở mức 8,86 BRL/kg (1,71 USD/kg) ở vùng Grandes Lagos (tăng 1,4% so với tháng 11/2022); 8,89 BRL/kg tại Bắc Parana (tăng 1,8%); và 8,53 BRL/kg ở Tây Parana (tăng 0,6%) trong tháng 2/2023. Đây là tháng thứ bảy giá tăng liên tiếp.

Giá cá rô phi các vùng tại Brazil đã tăng liên tục trong 7 tháng qua. Nguồn: UCN

Tính đến tuần thứ 8/2023 (20 – 26/2), giá cá rô phi tiếp tục tăng, với mức giá trung bình tăng lên 8,91 BRL/kg ở Grandes Lagos, 8,92 BRL/kg ở Bắc Parana và 8,58 BRL/kg ở Tây Parana.

Về sản xuất, chu kỳ nuôi cá tương đối dài do cá phải mất ít nhất sáu tháng để đạt được “trọng lượng lý tưởng”. Nếu chất lượng nước và nhiệt độ thuận lợi, có thể thu được cá cỡ thương phẩm trong khoảng từ 7 – 10 tháng.

Tuy nhiên, một số đợt không khí lạnh đã xuất hiện ở phía Nam và Đông Nam của đất nước này vào tháng 8/2022 khi nông dân thả lứa cá rô phi đầu tiên vào ao. Điều này gây ra tỷ lệ tử vong đáng kể và làm trì hoãn quá trình nuôi ở Brazil, khiến nguồn cung cá rô phi bị hạn chế.

Ngoài ra, CEPEA cũng cho biết, nhiều bất ổn xung quanh chính trị và kinh tế của Brazil cũng khiến các nhà sản xuất giảm số lượng cá bột nuôi trong ao. “Điều này cũng chỉ ra rằng xu hướng tăng giá này thậm chí có thể được tăng cường trong

những tuần tới vì sẽ không có đủ sản phẩm”, cơ quan này kết luận.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!