Brazil: Nuôi tôm bền vững, hiệu quả cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Mô hình nuôi tôm mật độ cao, ít thay nước, sử dụng kết hợp hệ thống lọc và cá rô phi của Công ty Camanor Produtos Marinhos đã được Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu chọn để trao giải thưởng tiên phong về sáng tạo trong nuôi trồng thủy sản.

brazil nuôi tôm bền vững hiệu quả cao

Ngoài việc sản xuất ra sản phẩm tôm sạch, chất lượng cao, mô hình này còn có ý nghĩa tích cực trong việc ngăn ngừa sự suy thoái của môi trường và tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh. Werner Jost, Giám đốc Công ty Camanor Produtos Marinhos gọi mô hình nuôi này là một “khái niệm mới về nuôi tôm bền vững”, qua đó người nuôi có thể kiểm soát hiệu quả cả môi trường nuôi lẫn chất lượng con tôm, đồng thời tiết kiệm nước. Brazil là quốc gia nuôi tôm thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bệnh đốm trắng do virus (WSV) và hoại tử cơ (IMNV). Từ khi thành lập vào năm 1982 đến nay, Công ty Camanor Produtos Marinhos đã kiên trì phát triển theo hướng kiểm soát tốt môi trường nuôi để ngăn ngừa bệnh dịch tôm.

Theo đó, tôm được nuôi theo công nghệ Biofloc. Nước thải giàu chất dinh dưỡng từ ao nuôi được đưa qua hệ thống xử lý theo các bước: phản ứng nitrate hóa để khử NO2; tiếp theo xử lý bằng quá trình nitrate hóa vào ao nuôi cá rô phi, trước khi tuần hoàn lại ao nuôi tôm. Cá rô phi được coi là sản phẩm phụ, tiêu thụ ở thị trường trong nước. Theo mô hình này, lượng nước sử dụng để tạo ra 1 kg tôm thương phẩm là 240 lít, bằng 1,2% so với 19.000 l/kg của mô hình nuôi tôm thay nước truyền thống ở Brazil. Khi chất lượng nước được đảm bảo và ổn định, tôm nuôi rất ít bị stress. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, hàm lượng ôxy hòa tan được duy trì ở mức tối ưu. Mật độ thả nuôi lên đến 300 con/m2, đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ để virus gây bệnh đốm trắng không thể xâm nhập và bùng phát. Năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha/vụ; cao nhất là 45,6 tấn/ha/vụ. So với khoảng 2 – 3 năm trước đây thì năng suất tăng lên 2 – 3 lần và ổn định hơn.

Sản lượng tôm nuôi theo công nghệ mới của Camanor Produtos Marinhos là 1.500 tấn/năm. Trước đây, mô hình nuôi mật độ thấp, thay nước chỉ cho phép Công ty sản xuất khoảng 800 tấn tôm mỗi năm. Ông Werner Jost rất lạc quan về tương lai. Ông cho rằng năng suất nuôi có thể đạt mức 450 tấn/ha/năm và 10 năm nữa sẽ không còn trang trại nào nuôi tôm theo mô hình mật độ thấp tại Brazil.

N.M (tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!