Cá điêu hồng hồ Bình Định mở đường xuất ngoại

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá điêu hồng nuôi trong hồ thủy lợi, để chế biến sashimi xuất khẩu đi Nhật Bản, đây là bước đột phá của khuyến nông Bình Định.

Bất ngờ của cá điêu hồng 

Vừa đưa chúng tôi đi thăm mô hình, ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định, vừa chia sẻ: “Hồ Định Bình có dung tích chứa lớn nhất Bình Định với hơn 226 triệu m3, diện tích mặt nước rộng 1.200 ha, người dân địa phương mới chỉ khai thác 1 góc nhỏ diện tích mặt hồ để nuôi cá nước ngọt, hiệu quả rất khả quan. Hiện nay trong lòng hồ Định Bình có 32 hộ nuôi cá lồng với 216 lồng nuôi, tổng thể tích khoảng 10.800 m3, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, cá thát lát, cá lăng”. 

Bình Định hiện có 164 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, đây là tiềm năng lớn của nghề NTTS nước ngọt bằng lồng bè. Hồ chứa nước Định Bình là vùng nuôi chính, chiếm khoảng 60% so tổng thể tích nuôi cá lồng toàn tỉnh, sản lượng đạt khoảng 800 tấn cá thương phẩm các loại, chiếm 60% sản lượng cá nước ngọt của Bình Định; trong đó, sản lượng cá điêu hồng chiếm khoảng 70% về thể tích lồng nuôi và sản lượng. 

Con cá điêu hồng của hồ Định Bình trong những năm qua đã làm nên điều bất ngờ, khi tiếp cận được với người Nhật. Trong chuyến tham quan mô hình nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ Định Bình, do Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức, ông Kosaburo Kimura, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định, đã mua cá điêu hồng tại đây mang về chế biến thành món sashimi, đóng hộp, gửi về Nhật để các đối tác thử khẩu vị. Sau đó họ nhận được phản hồi tích cực về chất lượng cá điêu hồng. Cá ăn không có mùi rong, bùn, thích hợp để chế biến món sashimi. 

Rộng đường tiêu thụ cá điêu hồng 

Bình Định đang thực hiện chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2025, theo Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND ngày 19/07/2019 của UBND tỉnh Bình Định. Những ngày cuối năm 2023, Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định và Trung tâm Khuyến nông Bình Định, đã lập Dự án “Hỗ trợ, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị cá điêu hồng thương phẩm tại hồ Định Bình”. 

Kinh phí dự kiến gần 57 tỷ đồng, theo hình thức Nhà nước, doanh nghiệp và người dân chung tay làm. Trong đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí tập huấn, kinh phí sơ kết và tổng kết hàng năm, hỗ trợ cá giống và vật tư, hỗ trợ kinh phí thuê cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình, kinh phí quản lý phí và bảng cắm mô hình dự án. Kinh phí đối ứng của các đối tượng tham gia liên kết gần 32 tỷ đồng; trong đó, có kinh phí của doanh nghiệp dự kiến để thu mua cá điêu hồng thương phẩm 85 tấn/năm với giá 55 triệu đồng/tấn, mức giá cao hơn giá thị trường 10%. 

Dự án được thực hiện từ năm 2024 đến năm 2026, trong giai đoạn này, thể tích lồng nuôi liên kết sẽ ổn định 8.500 m3/2 vụ, năng suất bình quân đạt 42,5 kg/m3, sản lượng thu mua 180 tấn/vụ, nhằm đáp nhu cầu thu mua 30 tấn/tháng của doanh nghiệp. 

Anh Nguyễn Nhị ở thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) 42 tuổi, chia sẻ: “Cá điêu hồng thương phẩm phải đạt trọng lượng từ 0,7 kg/con trở lên. Hiện đầu ra của cá điêu hồng nuôi trong lòng hồ Định Bình được các thương lái thu mua, để cung ứng cho thị trường các tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai. Cá điêu hồng thương phẩm đang có giá 50.000 đồng/kg. Biết được ngành chức năng triển khai Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết, theo chuỗi giá trị cá điêu hồng thương phẩm tại hồ Định Bình, người nuôi chúng tôi mừng hết lớn. Dự án này sẽ mở rộng đường tiêu thụ cho nghề nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ thủy lợi ở Bình Định”. 

Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định chia sẻ: “Hiện nay, sản lượng cá điêu hồng nuôi trong lòng hồ Định Bình, có thể cung ứng ra thị trường khoảng 500 tấn/năm. Tuy nhiên, đó là mới chỉ tính sản lượng người dân nuôi tự phát. Khi đã có Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường 10%, việc tăng thêm vài chục lồng nuôi, để tăng sản lượng thêm 100 – 200 tấn/năm, nhằm cung ứng đủ theo yêu cầu của doanh nghiệp, đây là chuyện nằm trong tầm tay. Những năm tới đây, nếu doanh nghiệp có nhu cầu tăng sản lượng thu mua cá điêu hồng, thì với 164 hồ thủy lợi, Bình Định cũng có thể thoải mái đáp ứng”. 

Vũ Đình Thung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!