T2, 06/07/2020 12:23

Cà Mau: 5 loài thủy sản đặc trưng ven biển cần được bảo tồn

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo quy hoạch bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản ven biển giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Cà Mau xác định cụ thể 5 loài thủy sản đặc trưng ven biển đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt cần bảo tồn, gồm: Tôm, cua, cá các loại, nghêu, sò huyết.

Ngoài những loài thủy sản được ưu tiên quy hoạch, bảo tồn và phát triển, còn có nhóm nguồn lợi được cho là nhóm phụ, bao gồm các loài: Ba khía, vọp, cá kèo, cá thòi lòi…

Sử dụng mặt nước nuôi thủy sản là một trong nhiều cơ chế, chính sách sẽ được địa phương thực hiện nhằm khuyến khích người dân tích cực tham gia quy hoạch và bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

Để công tác quy hoạch, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản ven biển đạt kết quả cao, tỉnh đã triển khai nhiều phương án cụ thể. Đối với 5 loài thủy sản được gọi là nhóm chính nói trên, được bảo tồn bằng hình thức tổ chức nuôi. Tỉnh sẽ hình thành các hợp tác xã (HTX) nuôi các loài thủy sản này. Hiện nay, tỉnh đã có 1 HTX nuôi nghêu với trên 300 xã viên, 2 HTX nuôi sò huyết với gần 500 xã viên. Tỉnh đang vận động người dân thành lập tổ hợp tác, tiến tới thành lập các HTX nuôi cua, cá vào đầu năm 2017.

Chính quyền địa phương cũng đã triển khai một số cơ chế chính sách khuyến khích người dân tích cực tham gia quy hoạch và bảo tồn nguồn lợi thủy sản ven biển: Ưu đãi về thuế, sử dụng mặt nước nuôi thủy sản, đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ cho đối tượng là xã viên nghèo.

Văn Đum

Báo ảnh Đất Mũi Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!