T2, 06/07/2020 01:43

Cà Mau: Hơn 1.000 tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

Chưa có đánh giá về bài viết

Qua thống kê, Cà Mau có 1.651 tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS). Sau một năm triển khai thực hiện đã có 605 tàu cá lắp đặt xong VMS.

Nhiều chủ tàu còn đối phó khi phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Việc sử dụng thiết bị trên tàu đã lắp đặt xong gặp nhiều khó khăn như mất kết nối chưa rõ nguyên nhân gây gián đoạn dữ liệu hành trình tàu cá. Chưa có phương pháp ngăn chặn việc cố tình tác động làm mất tín hiệu, xác định thông tin “SOS” do chủ quan, tác động ngoài ý muốn của chủ tàu/thuyền trưởng…

Bên cạnh đó, khi mất tín hiệu thì việc khai báo nhật ký khai thác thủy sản điện tử chưa được triển khai.

Các chủ tàu thuộc diện phải lắp đặt thiết bị VMS mà chưa lắp đặt thì cho rằng, việc sử dụng thiết bị này trong khai thác hải sản trước mắt không mang lại lợi ích gì, trong khi đó giá của thiết bị tương đối cao khoảng từ 23 – 45 triệu/cái và phải đóng cước phí duy trì vệ tinh hàng tháng…

Hiện chỉ có 605/1.651 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã  chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để chủ tàu lắp đặt VMS trong thời gian tới theo quy định, cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp chủ tàu không lắp đặt VMS khi khai thác.

Thời gian tới các nhà mạng phải lập hồ sơ để được cấp giấy phép sử dụng tần số và nộp phí sử dụng tần số, có khuyến mãi cước phí sử dụng hàng tháng, khẩn trương khắc phục những nguyên nhân mất kết nối, cung cấp kịp thời thông tin mất kết nối của các tàu cá.

Ông Sử cũng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh có kế hoạch cụ thể trong việc khắc phục 6 vấn đề còn hạn chế trong thực hiện kế hoạch IUU mà Tổng cục Thủy sản chỉ ra.

Trọng Linh

Theo Báo Nông Nghiệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!