T5, 26/05/2022 02:13

Cà Mau: Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 25/5, thông tin từ Sở NN&PTNT Cà Mau, địa phương đã hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 1.529 tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt. Đồng thời, Cà Mau cũng là địa phương đi đầu cả nước về xử phạt tàu cá vi phạm các quy định trong khai thác IUU, nhất là tàu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cà Mau là một trong những địa phương tiên phong trong triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, với nhiều nỗ lực và giải pháp hiệu quả. Thiết bị giám sát hành trình là một trong những giải pháp được đánh giá quan trọng và có tính quyết định để kiểm soát các phương tiện một cách trực tiếp, liên tục. Đồng thời là một công cụ quan trọng trong nỗ lực tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ảnh minh họa

Theo Sở NN&PTNT Cà Mau, từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện, xác minh, kêu gọi khoảng trên 200 tàu cá cần thực hiện việc khai thác, đánh bắt thủy sản đúng trên vùng biển được phép khai thác. Tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm đáng kể, từ đầu năm đến nay chỉ có 2 trường hợp. Về xử phạt tàu cá vi phạm các quy định trong khai thác IUU, nhất là tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, chỉ tính riêng một năm qua, Cà Mau đã xử phạt 176 vụ với mức phạt hơn 6,3 tỷ đồng đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU.

Dù đã mạnh tay trong công tác chống khai thác IUU, nhưng hiện nay tình trạng tàu cá bị mất kết nối vẫn còn diễn ra phổ biến. Ngày chức năng cho biết, qua theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua VMS cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay đã có trên 8.600 lượt tàu cá bị mất tín hiệu kết nối ngoài khơi. Theo quy định, nếu tàu mất kết nối 10 ngày trở lên buộc phải vào bờ và hiện các trường hợp này đã được lập danh sách, thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp xác minh nguyên nhân.

Tuy nhiên, tình trạng tàu mất kết nối có thể do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, có thể là do lỗi kỹ thuật thiết bị hay do người sử dụng. Việc xác định nguyên nhân thực tế là rất khó khăn, trong khi chi phí một chuyến ra khơi quá lớn, ngư dân không muốn vào bờ, nên trong số 8.600 lượt mất kết nối thì đến nay các cơ quan chức năng chỉ mời làm việc trực tiếp và lập biên bản có 97 vụ. 

Với những nỗ lực của tỉnh, Tổng cục Thủy sản đánh giá, Cà Mau đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện IUU. Tuy nhiên, địa phương vẫn cần tăng cường hơn nữa các giải pháp để ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ tham mưu cho Bộ NN&PTNT hỗ trợ Cà Mau trong việc triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để khắc phục được những hạn chế còn tồn tại, qua đó tiến tới chấm dứt hoàn toàn vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!