T6, 04/07/2025 03:29

Cà Mau: Phạt hơn 500 triệu đồng chủ tàu cá không phép, vượt ranh giới biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một tàu cá tại Cà Mau vừa bị xử phạt hành chính hơn 500 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, bao gồm vượt ranh giới biển, không trình báo biên phòng, thiết bị giám sát hành trình mất kết nối và không đảm bảo giấy tờ hợp lệ cho thuyền viên.

Ngày 3/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, liên quan đến tàu cá CM 99658 TS và các cá nhân điều hành tàu, với tổng mức xử phạt hơn 500 triệu đồng vì nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, tàu cá CM 99658 TS do ông Nguyễn Văn Nữa (59 tuổi, ngụ xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là chủ sở hữu hợp pháp đã cho ông Phan Văn Nhu (39 tuổi, ngụ cùng địa phương) thuê lại trong thời hạn 5 năm để hoạt động nghề dịch vụ hậu cần nghề cá.

Bộ đội Biên phòng Cà Mau công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân vi phạm. Ảnh: Hoàng Tá

Ngày 12/12/2024, tàu cá xuất bến qua cửa biển Gành Hào nhưng không thực hiện trình báo tại trạm kiểm soát biên phòng theo quy định. Trên tàu có thuyền trưởng Phạm Minh Tí (29 tuổi), máy trưởng Trần Văn Hiếu (30 tuổi) và ba thuyền viên khác.

Đáng chú ý, ngày 14/12/2024, tàu bị Chi cục Kiểm ngư tỉnh Cà Mau phát hiện vượt ranh giới vùng biển Việt Nam, xâm phạm sang vùng biển Malaysia. Lực lượng kiểm ngư đã lập tức yêu cầu tàu quay trở lại vùng biển trong nước.

Đến sáng 15/12/2024, tàu tuần tra thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với tàu cá này khi đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam, sau đó đưa về đất liền để điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, các vi phạm bao gồm: không trình báo khi xuất bến, sử dụng giấy phép khai thác đã hết hạn, tự ý cải hoán tàu không đúng thiết kế được phê duyệt, thiết bị giám sát hành trình mất kết nối, thuyền viên không có giấy tờ tùy thân và sổ danh bạ, không mua bảo hiểm cho thuyền trưởng và thuyền viên, máy trưởng không có văn bằng, chứng chỉ hành nghề.

Căn cứ theo Nghị định 96/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực biên giới và Nghị định 38/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt ông Phan Văn Nhu hơn 509 triệu đồng. Thuyền trưởng và máy trưởng bị xử phạt mỗi người 4 triệu đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, đây là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các chủ tàu và thuyền viên về việc tuân thủ nghiêm các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản. Đặc biệt, hành vi đưa tàu vượt ranh giới, vi phạm vùng biển nước ngoài là một trong những nguyên nhân khiến thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng”.

Lực lượng chức năng kêu gọi các chủ tàu cá chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), từ đó chung tay bảo vệ lợi ích lâu dài của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Minh Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!