T2, 06/07/2020 01:50

Cà Mau: Quản lý khai thác bằng hạn ngạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Khai thác thủy sản là thế mạnh trong phát triển kinh tế biển tại Cà Mau; chính vì vậy, thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp ngư dân khai thác hiệu quả bền vững và tuân thủ quy định pháp luật.

Mục tiêu hướng ra biển

Với lợi thế 3 mặt giáp biển, tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 254 km, chiếm 1/3 chiều dài bờ biển vùng ĐBSCL, bằng 7,8% chiều dài bờ biển của cả nước. Trên biển có đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Buông và Hòn Đá Bạc, rất thuận tiện cho tàu thuyền neo đậu, trú bão, phát triển kinh tế biển. Biển Cà Mau có diện tích thăm dò, khai thác rộng trên 80.000 km2, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng hải sản lớn và phong phú về chủng loại. Trữ lượng cá nổi ước khoảng 320.000 tấn, cá đáy 530.000 tấn, với 661 loài, 319 giống, thuộc 138 họ. Nhiều loại tôm cá có giá trị và sản lượng lớn như tôm, mực, ghẹ, cá hồng, cá sạo, cá thu, cá chim, cá mú, cá bớp… Tuy nhiên, theo ghi nhận của Sở NN&PTNT Cà Mau, những năm gần đây, do quá chạy theo lợi nhuận, ngư dân Cà Mau đã khai thác quá mức và thiếu khoa học, khiến nguồn lợi thủy sản không tái sinh, phục hồi không kịp, nhiều giống loài cạn kiệt…

Khai thác thủy sản tại Cà Mau được quản lý bằng hạn ngạch – Ảnh: CTV

 

 Cải tiến hạ tầng nghề cá

 Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai thực hiện quyết liệt, nắm vững các quy định mới của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành để tham mưu, chỉ đạo điều hành cho phù hợp; rà soát, kiện toàn tổ chức quản lý cảng cá, bố trí nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp; đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất về mặt chuyên môn nghiệp vụ của Sở đối với công tác quản lý cảng cá tại địa phương để hoàn thành nhiệm vụ được giao theo các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổ chức rà soát, kiểm tra các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá để bảo đảm đủ điều kiện cho tàu cá ra vào bốc dỡ hàng hóa và neo đậu tránh trú bão an toàn. Đối với cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá có luồng lạch bị bối lắng, cơ sở hạ tầng bị xuống cấp không đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động cần khẩn trương sửa chữa, nạo vét, khắc phục.

Cùng đó, thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh ATTP, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự trong khu vực cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá để nắm bắt và có giải pháp xử lý kịp thời. Chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí nguồn kinh phí hàng năm để duy tu, bảo dưỡng, nạo vét luồng, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu cá ra vào đảm bảo an toàn. Rà soát, bổ sung đầu tư, nâng cấp các cảng cá đã được xây dựng và tổ chức công bố mở cảng cá theo quy định tại Luật Thủy sản và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ.

Triển khai thực hiện phần mềm cơ sở dữ liệu nghề cá theo tinh thần Công văn số 5567, ngày 5/8/2019 của Bộ NN&PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh cũng có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi triển khai sử dụng phần mềm; đồng thời, cập nhập, khai thác và quản lý dữ liệu thủy sản của địa phương theo các nội dung và tần suất báo cáo được quy định tại Thông tư 24, của Bộ NN&PTNT. Đảm bảo độ chính xác của thông tin, số liệu cập nhật nhằm phục vụ cho quản lý của ngành và phục vụ cho đoàn kiểm tra của EC làm việc tại Bộ NN&PTNT và các địa phương trong thời gian tới. Các địa phương cung cấp số liệu tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên, đặc biệt số liệu từ 15 m trở lên phải khớp với số liệu cập nhật trên phần mềm.

Mới đây, tỉnh Cà Mau cũng ban hành quyết định về việc xác định, công khai hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng lộng và vùng ven bờ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã xác định, công khai hạn ngạch khai thác thủy sản cho hơn 3.400 tàu cá, gồm các nhóm nghề chủ yếu như: ké, rê, câu, lồng/bẫy…; trong đó, khai thác thủy sản tại vùng lộng có 1.648 phương tiện được cấp phép; vùng ven bờ là 1.796 giấy phép. 

>> Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt 154.500 tấn, bằng 77,3% kế hoạch, tăng 7,4% so cùng kỳ năm 2018.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!