T2, 06/07/2020 10:34

Cà Mau: Sông Đốc vào mùa cá cơm

Chưa có đánh giá về bài viết

Cảnh chị em phụ nữ lụi cụi phơi cá cơm thành từng hàng 2 bên con lộ vào lúc nắng mới lên là một khung cảnh rất đỗi thân quen nơi miền biển Sông Đốc. Công việc góp phần ổn định cuộc sống cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch là tới mùa khai thác cá cơm của ngư dân Sông Đốc. Khi  những ngọn gió phơi phới từ biển thổi vào, cũng là lúc cá cơm xuất hiện với số lượng lên tới hàng tấn.

Theo đó, hàng trăm ghe tàu lớn, nhỏ cùng vươn khơi khai thác và chở vào bờ những khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Có những lúc trúng, mỗi ngày 1 tàu có thể thu nhập được 60 triệu đồng. Cá cơm hằng năm như món quà “trời cho” đối với ngư dân, vì cá cơm có tự nhiên vào mùa hè và việc đánh bắt chúng cũng rất thuận tiện.

 

Cá cơm được phơi khô ở Sông Đốc.

Cá cơm rất dễ tiêu thụ. Cá tươi được các chủ doanh nghiệp thu mua với giá 14.000 đồng/kg, nhưng khi được phơi khô có thể bán với giá 60.000 đồng/kg.

Năm nay, số lượng cá cơm khai thác trúng lớn nên nhân công được chủ doanh nghiệp thuê lên đến cả trăm người, như Doanh nghiệp tư nhân Thành Lộc (ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) năm nay phải thuê hơn 100 lao động phơi cá cơm. Bình quân mỗi ngày chủ doanh nghiệp trả 110.000 đồng/người. Chị em đến làm nơi đây hầu hết đều là dân địa phương, nhưng vì đất canh tác ít nên gia đình gặp nhiều khó khăn.

Gia đình chị Trương Thị Hường (41 tuổi), ấp Kinh Hãng C, xã Khánh Hưng, có 5 nhân khẩu. Chị và cô con gái lớn 17 tuổi vào đây phơi cá cơm, chồng chị cũng làm thuê cho doanh nghiệp này. Chị cho biết, còn đứa con gái nhỏ bị bệnh dạ dày bẩm sinh phải lo tiền mua sữa mỗi ngày 60.000 đồng.

Vì kinh tế khó khăn nhiều người phải bỏ xứ đi lên Bình Dương kiếm sống, nhưng gia đình chị tìm được việc làm gần nhà và mang lại thu nhập gần 400.000 đồng/ngày từ việc phơi cá cơm.

Chị Bùi Thanh Tuyền, xã Phong Điền, cũng vì hoàn cảnh khó khăn, nhà chỉ có 3 công vuông, không trang trải nổi cuộc sống nên cũng tìm đến công việc phơi cá cơm để kiếm thêm thu nhập.

Mùa cá cơm đã mang lại niềm vui cho nhiều người, từ ngư dân, chủ doanh nghiệp thu mua, cho đến những người dân nghèo khó. Và như thế, mỗi năm cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8, ngư dân Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời lại nhận được món quà từ biển cả.

Ngọc Ny

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!