T2, 06/07/2020 11:14

Cà Mau: Thu nhập khá từ con rẹm

Chưa có đánh giá về bài viết

Hằng năm, vào tháng 9 – 10 âm lịch, nhiều người dân một số nơi ở huyện Cái Nước đặt các phương tiện đó, lú bắt rẹm. Mỗi ký có giá từ 10.000 – 20.000 đồng đã mang về khoản thu nhập khá cho gia đình.

Thông thường vào đầu mùa mưa, ấu trùng rẹm di cư từ cửa biển vào các con sông, tiếp tục theo nước vào các vuông tôm sinh trưởng và phát triển. Với tập tính ăn tạp nên thức ăn có trong vuông trở thành môi trường sống lý tưởng cho rẹm sinh sống. Khi rẹm đạt kích cỡ trưởng thành cũng là lúc rẹm kéo đàn đi khỏi vuông tôm di cư ra biển tiếp tục chu kỳ sinh sản mới.

 

Nhộn nhịp cảnh thương lái thu mua rẹm vào những ngày cao điểm.

Ông Hứa Hoàng Hận, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, hành nghề đặt lú trên tuyến sông xã Phú Hưng nhiều năm qua, cho biết, cũng như mọi năm, số lượng rẹm năm nay không thua năm rồi. Trung bình mỗi ngày vào con nước rong, từ 30 cái lú, ông bắt được 35 – 40 kg rẹm, trên 500.000 đồng.

Anh Lưu Văn Việt, cùng ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, có miệng lú lớn trên tuyến sông Biện Tràng, con nước vừa qua, mỗi ngày anh thu về cho gia đình khoảng 200.000 đồng từ rẹm. Anh Việt cho biết, do năm nay rẹm có giá nên nhiều người đổ xô đặt lú, từ đó năng suất không nhiều như năm trước. Nhiều hộ có nhiều miệng lú lớn, con nước rẹm vừa qua thu về 3 – 5 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Mỹ Nguyễn Văn Hải cho biết: Vào mùa rẹm hằng năm, nông dân đặt lú trên các tuyến sông đều có thu nhập khá. Bình quân 1 hộ có 2 miệng lú lớn, mỗi con nước kiếm được 2 – 3 triệu đồng là không khó. Ðặc biệt, những hộ có cuộc sống khó khăn thì rẹm là đối tượng cứu cánh cho họ./.

Bài, ảnh: Hoàng Diệu

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!